Quảng trường lớn nhất Việt Nam nằm ở đâu?

quang truong lon nhat viet nam 8

Quảng trường là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến với một thành phố. Nó không chỉ là nơi giao thoa giữa con người và kiến trúc, mà còn là biểu tượng của sự phát triển và văn minh của một đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quảng trường lớn nhất Việt Nam – một địa điểm mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa đặc biệt.

quang truong lon nhat viet nam 4

Lịch sử hình thành và phát triển của quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường lớn nhất Việt Nam hiện nay là Quảng trường Ba Đình, nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Tên gọi Ba Đình được lấy từ tên một khu vực cổ xưa, nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Vào thế kỷ 19, khi Pháp xâm chiếm Việt Nam, Quảng trường Ba Đình được xây dựng theo kiểu quảng trường Paris với tên gọi là Quảng trường Lyautey. Tuy nhiên, sau khi chiến tranh kết thúc, quảng trường này được đổi tên thành Quảng trường Ba Đình và trở thành nơi tổ chức các hoạt động lễ kỷ niệm và diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước.

Vào năm 1975, khi Việt Nam thống nhất, Quảng trường Ba Đình cũng trở thành nơi tổ chức Lễ phát xít và Quốc khánh của Việt Nam. Năm 1987, một tượng đài Bác Hồ được xây dựng tại đây để tưởng nhớ người đã dẫn đầu cuộc cách mạng thành công và giải phóng đất nước.

Từ đó đến nay, Quảng trường Ba Đình đã trở thành biểu tượng của sự thống nhất và độc lập của Việt Nam, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tưởng niệm về lịch sử của đất nước.

Những công trình kiến trúc tiêu biểu trong quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình có diện tích hơn 32.000m2, bao gồm nhiều công trình kiến trúc nổi bật và có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Dưới đây là những công trình tiêu biểu trong quảng trường này:

1. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

 • Giờ mở cửa: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai và thứ Sáu 
 • Mùa nóng (tháng 4 – tháng 10): Ngày thường: 7h30 – 10h30. Cuối tuần và ngày lễ: 7h30 – 11h00. 
 • Mùa lạnh (tháng 11 – tháng 3): Ngày thường: 8h – 11h. Cuối tuần và ngày lễ: 8h – 11h30. 
 • Nếu các ngày 19/5, 2/9 và mùng một Tết Nguyên đán rơi vào thứ Hai và thứ Sáu, Lăng vẫn mở cửa tham quan bình thường. 
 • Giá vé: Không có vé dành cho người Việt Nam. Đối với du khách nước ngoài, giá vé sẽ là 25.000 đồng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ngay sau Quảng trường, công trình này được xây dựng vào ngày 2/9/1973 trên nền cũ của tòa nhà hành lễ. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kể từ khi Lăng Bác được khánh thành đến nay, đã có hơn 60 triệu lượt người đến viếng Lăng Bác, trong đó có hơn 11 triệu lượt khách quốc tế. Đối với người dân Việt Nam, viếng Lăng Bác giống như một nhu cầu tình cảm, một phong tục không thể thiếu. Lăng Bác được xây dựng với kiến trúc không xa hoa cầu kỳ mà mang nét giản dị nhưng rất thiêng liêng.

Với kiến trúc độc đáo, được làm hoàn toàn bằng đá cùng với ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, Lăng Chủ tịch đón hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày. Thời gian đông nhất là vào dịp 30/4 và 2/9.

2. Bảo tàng Hồ Chí Minh

 • Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần từ 8h – 11h30, trừ Thứ Hai và Thứ Sáu.
 • Giá vé: Hoàn toàn miễn phí cho người Việt Nam. Đối với khách quốc tế là 40.000 đồng.

Nằm ở phía Nam Quảng trường Ba Đình, Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước khi khám phá Hà Nội. Công trình này mang phong cách hiện đại với những mảng lớn, hình khối và đường nét khỏe khoắn.

Không chỉ là nơi trưng bày, lưu trữ các tài liệu, hiện vật, hình ảnh phản ánh cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng còn có tầng trưng bày với các chủ đề về hình ảnh Việt Nam. Nam và các chủ đề văn hóa, lịch sử thú vị khác.

quang truong lon nhat viet nam 5

3. Phủ Chủ tịch

Đây là nơi Bác Hồ từng làm Chủ tịch Đảng và Nhà nước. Sau khi ông qua đời, Phủ Chủ tịch trở thành một trong những kỷ vật của ông và vẫn là nơi làm việc của Tổng thống, Phó Tổng thống. Dù không được phép vào bên trong tham quan nhưng du khách rất thích chụp ảnh trước Cung điện bởi lối kiến trúc Pháp cổ điển và sang trọng của tòa nhà.

quang truong lon nhat viet nam 6

4. Khu Nhà Sàn và ao cá Bác Hồ

 • Giờ mở cửa: Sáng: 7h30 – 11h00, Chiều: 13h30 – 16h00.
 • Giá vé: Người Việt: miễn phí, Người nước ngoài: 25.000 đồng.

Khu Nhà Sàn và ao cá là nơi Bác Hồ từng sống và làm việc trên cương vị Chủ tịch nước hiện nay. Ngôi nhà sàn đơn sơ vẫn đang lưu giữ những hiện vật gồm đồ đạc và tài liệu ông đã sử dụng. Khi đó, để thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng, Bác thường ra trước nhà đi dạo quanh ao và cho cá ăn. Nhà Sàn là công trình thể hiện rõ nét cá tính, phong cách sống của ông: giản dị, gần gũi với thiên nhiên và giàu bản sắc dân tộc.

5. Chùa Một Cột

 • Giờ mở cửa: 7 giờ sáng – 6 giờ chiều
 • Giá vé: Người Việt sẽ được miễn phí; Người nước ngoài sẽ là 25.000 đồng

Là ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, cách quảng trường Ba Đình khoảng 3,5km. Chắc hẳn không ai xa lạ với chùa Một Cột – biểu tượng văn hóa nghìn năm của Hà Nội. Chùa Một Cột nằm trong công viên phía sau đường Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. Chùa có kiến trúc độc đáo như bông sen vươn lên khỏi mặt nước.

Hoạt động diễn ra trong quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động lễ kỷ niệm và diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước, mà còn là nơi tập trung của nhiều hoạt động văn hóa và giải trí thu hút du khách.

1. Ý nghĩa của quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa đặc biệt của Việt Nam. Nó là nơi giao thoa giữa con người và kiến trúc, thể hiện sự phát triển và văn minh của một đất nước.

Ngoài ra, quảng trường này còn là biểu tượng của sự thống nhất và độc lập của Việt Nam, là nơi tưởng niệm và tôn vinh các anh hùng dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

2. Các hoạt động văn hóa diễn ra tại quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa và giải trí thu hút du khách trong và ngoài nước. Mỗi ngày, hàng nghìn du khách đến đây để tham quan và tưởng niệm về lịch sử của đất nước.

Ngoài ra, vào các dịp lễ lớn như Quốc khánh, Lễ phát xít, Tết Nguyên đán… quảng trường Ba Đình cũng trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Những sự kiện quan trọng từng diễn ra tại quảng trường lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là trong cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước. Dưới đây là những sự kiện đáng nhớ từng diễn ra tại quảng trường này:

 • Năm 1945: Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
 • Năm 1975: Quảng trường Ba Đình là nơi tổ chức Lễ phát xít và Quốc khánh của Việt Nam sau khi thống nhất đất nước.
 • Năm 1987: Tượng đài Bác Hồ được khánh thành tại quảng trường Ba Đình.
 • Năm 2000: Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội được tổ chức tại quảng trường Ba Đình.
 • Năm 2016: Lễ hội ánh sáng đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức tại quảng trường Ba Đình.

Hướng Dẫn Cách Đi Quảng Trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình nằm ở vị trí trung tâm quận Ba Đình nên các bạn có thể di chuyển bằng xe cá nhân hoặc xe công cộng đều rất thuận tiện.

Nếu di chuyển bằng xe cá nhân, bạn nhớ lưu lại hai điểm gửi xe là: 

– Đường Ông Ích Khiêm, đối diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng

– Đường Ngọc Hà, cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nếu chọn đi xe buýt thì bạn có thể tham khảo một số tuyến có đi ngang Quảng trường Ba Đình như sau:

– Xe số 09: Bờ Hồ – Bờ Hồ

– Xe số 33: Bến xe Yên Nghĩa – Xuân Đỉnh

– Xe số 22: Bến xe Gia Lâm – Kim Mã

– Xe số 45: Times City – Bến xe Nam Thăng Long

– Xe số 50: Long Biên – Sân vận động quốc gia

quang truong lon nhat viet nam 7

Kinh nghiệm cần biết khi tham quan quảng trường Ba Đình

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi tham quan Quảng trường Ba Đình và các địa điểm lân cận:

– Tham quan Quảng trường Ba Đình hoàn toàn không mất phí nên các bạn có thể tự do ra vào.

– Không giẫm đạp, ngồi lên cỏ hoặc vứt rác bừa bãi tại quảng trường.

– Nếu đến Quảng trường Ba Đình vào thời điểm làm lễ chào cờ, hạ cờ, hãy dành vài phút để nhìn lên cột cờ và thực hiện nghi thức chào cờ, hát quốc ca. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm đầy cảm xúc và khó quên.

– Tham quan Lăng Bác chỉ được tổ chức vào buổi sáng, buổi chiều bạn chỉ được tham quan các điểm đến khác nằm trong quần thể Lăng Bác.

– Khi vào Lăng Bác, các bạn cần lưu ý ăn mặc kín đáo, lịch sự để thể hiện lòng thành kính với Bác.

– Trẻ em dưới 3 tuổi thì không được vào Lăng Bác.

Quảng trường Ba Đình là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Hà Nội. Với lịch sử hình thành và phát triển đặc biệt, nó là biểu tượng của sự thống nhất và độc lập của Việt Nam. Được đặt chân đến đây là niềm ao ước nhất định phải đạt được của tất cả mọi người dân Việt Nam. Ngoài ra, quảng trường Ba Đình còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa và giải trí thu hút du khách trong và ngoài nước. Nếu có dịp đến Hà Nội, bạn hãy tận dụng cơ hội này để tham quan và tìm hiểu về quảng trường lớn nhất Việt Nam nhé!

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X