Danh mục

Xu hướng thiết kế cảnh quan xanh cho khu công nghiệp

canh quan khu cong nghiep 1

Cảnh quan khu công nghiệp là hạng mục quan trọng không thể bỏ qua khi quy hoạch một khu công nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề này cũng chưa được nhiều người quan tâm trong thời đại hiện nay. Vậy cảnh quan khu công nghiệp có tầm quan trọng như thế nào? Khi thiết kế cần đảm bảo những yếu tố nào để không gian khu công nghiệp hài hòa với nhau? Tất cả sẽ được giải đáp ở nội dung dưới đây. 

canh-quan-khu-cong-nghiep-dep

Tại sao cần quan tâm đến cảnh quan khu công nghiệp?

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, các công trình gắn liền với cây xanh đã trở thành xu hướng với mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. 

Không chỉ ở nội thành đông đúc mới cần không gian xanh để thanh lọc môi trường, mà các khu công nghiệp cũng có thể tự tạo một “lá phổi xanh” ngay trong chính khuôn viên của mình. Bên cạnh những tác dụng như tạo bóng mát cho cảnh quan khu công nghiệp, tác động tích cực đến môi trường, cây xanh còn tạo nên giá trị thẩm mỹ cao, giúp giảm thiểu căng thẳng, tạo không gian làm việc thoải mái cho con người. 

Bên cạnh đó, các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp (nhất là các khu công nghiệp nặng) thường là những khối nhà thô cứng lạnh lẽo với diện tích lớn và trải dài. Chính vì thế, việc thiết kế thi công cảnh quan khu công nghiệp là cực kỳ quan trọng. Điều này giúp cân bằng lại không gian, làm “mềm” các chi tiết gãy gọn của công trình cũng như máy móc, thiết bị. 

Hơn nữa, cảnh quan khu công nghiệp cũng giúp tạo điểm nhấn cho không gian nhờ diện tích tổng thể của khu công nghiệp lớn, giao thông được quy hoạch rõ ràng, có khu đất riêng dành cho cây xanh,… 

Thiết kế cảnh quan khu công nghiệp cần đảm bảo những yếu tố nào?

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch khu công nghiệp, cây xanh trong khu công nghiệp cần chiếm tối thiểu 10% diện tích đất, còn đối với khu công nghệ cao thì diện tích cây xanh phải chiếm từ 25-30% tổng diện tích khu đất. 

Theo đó, việc thiết kế cảnh quan xanh cho khu công nghiệp cần chú ý khai thác hiệu quả điều kiện địa hình tự nhiên để mang đến công trình kỹ thuật và kiến trúc thực vật để nâng cao yếu tố thẩm mỹ cho cảnh quan. Cùng với đó, nên sử dụng màu sắc theo đặc điểm địa phương và tâm sinh lý của người lao động. Điều này giúp công nhân giảm bớt áp lực, đảm bảo sức khỏe, nhờ đó nâng cao năng suất lao động. 

canh-quan-khu-cong-nghiep-nhieu-cay-xanh

Vậy, khi thiết kế cảnh quan khu công nghiệp cần chú ý những điều gì?

  • Sự hài hòa và gắn kết giữa cảnh quan xanh và công trình xây dựng trong thiết kế
  • Cảnh quan khu công nghiệp phải phù hợp với môi trường nhằm làm nổi bật đặc điểm tự nhiên
  • Tạo các tiểu cảnh là cách tổ chức bề mặt địa hình nhân tạo nhằm nâng cao chất lượng thẩm mỹ của cảnh quan
  • Tùy thuộc vào kết cấu quy hoạch hạ tầng và cảnh quan chung mà chọn cây xanh sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất

Thông tin này là những điều cần chú ý khi thiết kế cảnh quan xanh cho khu công nghiệp. Đây cũng là xu hướng thiết kế không gian xanh mà nhiều nước trên thế giới đã và đang áp dụng nhằm bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững. 

Thiết kế cảnh quan khu công nghiệp là dự án quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn. Chính vì thế, cần có sự kết hợp với nhà thiết kế có hiểu biết về sinh thái học để tạo nên công trình đúng chuẩn. Giờ đây, Kiến Trúc Tây Âu có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trên một cách dễ dàng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0941 661 669 để được tư vấn trực tiếp. 

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X