Tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch công viên cây xanh đạt chuẩn đô thị

cong-vien-cay-xanh-3

Công viên không chỉ là một nơi để vui chơi giải trí, là lá phổi xanh điều hòa không khí mà còn là nó còn đóng vai trò rất quan trọng tăng tính thẩm mỹ cho mỹ quan đô thị. Không chỉ riêng các kiến trúc mới phải tuân theo các tiêu chuẩn, mà khi thi công công viên cũng có những tiêu chuẩn riêng của nó, nhằm mục đích mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Vậy hãy cùng Tây Âu tìm hiểu ngay các tiêu chuẩn thiết kế công viên cây xanh ngay tại bài viết dưới đây!

cong-vien-cay-xanh-4

Giá trị của công viên cây xanh là gì?

Lợi ích xã hội

Công viên được ví như là một lá phổi xanh của thành phố giúp bầu không khí trong lành hơn, đặc biệt trong thời điểm ô nhiễm môi trường đang báo động tại các thành phố lớn. 

Đây cũng là một nơi để mọi người có thể tới thư giãn, vui chơi giải trí, tập thể dục nâng cao sức khỏe, tham gia các sinh hoạt cộng đồng.

Bảo vệ môi trường

Đa phần các công viên cây xanh đều được trồng đa dạng các loài thực vật, và theo lý thuyết sinh học thì những loài thực vật này sẽ hấp thụ khí thải CO2 của con người và sinh ra khí O2 sau quá trình quang hợp. 

Cây xanh còn giúp cải bụi, hấp thụ các khí độc, kim loại nặng hoặc thậm chí là sóng điện từ. 

Ngoài ra, việc xây dựng công viên cây xanh còn là các bảo vệ tài nguyên đất, nước, hạn chế lũ lụt thiên tai.

Cải thiện mỹ quan đô thị

Công viên cây xanh luôn đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch quy hoạch của các đô thị, vì những giá trị về sức khỏe và tinh thần mà nói mang lại cho con người. Đặc biệt, một thành phố có nhiều công viên cây xanh sẽ tạo nên sự hài hòa, thân thiện với thiên nhiên hơn.

Lợi ích về kinh tế

Công viên cũng là một địa điểm tham quan du lịch mà được khá nhiều du khách tới thăm, tại TP.HCM có thể kể tới như các công viên như: công viên Tao Đàn, công viên Gia Định, công viên Vinhomes Central Park,… tại đây bạn dễ dàng bắt gặp các du khách trong và ngoài nước tới vui chơi.

cong-vien-cay-xanh-5

Những tiêu chuẩn thiết kế công viên đạt chuẩn

Một công viên cây xanh đạt chuẩn phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn của Luật pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cụ thể là:

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn quy hoạch cây xanh được áp dụng khi quy hoạch và thiết kế cây xanh trong đồ án quy hoạch của đô thị. Có nghĩa là, tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho phần diện tích sử dụng để trồng cây xanh cho cộng đồng, không áp dụng cho các trường hợp trồng cây xanh ở các khu công nghiệp, dải ngăn cách đường, các cơ quan, rừng phòng hộ,…

cong-vien-cay-xanh-2

Thuật ngữ liên quan

Ngoài những yêu cầu, quy định về việc quy hoạch cây xanh thì bạn cũng cần phải nắm rõ các thuật ngữ liên quan để dễ dàng hơn trong quá trình thiết kế và thi công:

 • Cây xanh công viên: Cây xanh được trồng trên ở một khu vực có diện tích lớn, với mục đích phục vụ các sinh hoạt ngoài trời của người dân, các hoạt động sinh hoạt quần thể,…
 • Đất cây xanh sử dụng: đây là đất được dùng để xây dựng công viên trong các đô thị. Phần đất cây xanh sẽ được tính bằng diện tích đất cây xanh sử dụng công cộng trên số dân trong khu đô thị, đơn vị tính mà m2/người.

Quy định tiêu chuẩn chung

Chúng ta sẽ chia cây xanh sử dụng công cộng trong khu đô thị thành 3 loại đó là: cây xanh công viên, cây xanh đường phố, cây xanh vườn hoa.

Thông thường, loại hình cây xanh công cộng này sẽ kết hợp, trồng xen lẫn với các loại cây khác như: cây xanh chuyên môn, cây xanh hạn chế,… tất cả tạo thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh.

Lưu ý: Khi quy hoạch cây xanh cần phải đảm bảo không gây ảnh hưởng tới giao thông, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là không gây nguy hiểm đến con người và môi trường sống xung quanh.

cong-vien-cay-xanh-6

Các tiêu chuẩn về diện tích trồng cây xanh trong công viên

Tiêu chuẩn về diện tích trồng cây xanh công viên sẽ được tính theo bảng dưới đây:

Loai đô thị Quy mô dân số (người)

Diện tích tiêu chuẩn (m2/người)

Đô thị đặc biệt Lớn hơn hoặc bằng 1.500.000 7 – 9
Độ thị loại 1 và 2 Trên hoặc bằng 250.000 đến dưới 1.500.000 6 – 7.5
Độ thị loại 3 và 4 Trên hoặc bằng 50.000 đến dưới 250.000 5 – 7
Độ thị loại 5 Trên hoặc bằng 4.000 đến dưới 50.000 4 – 6

Các yêu cầu về thiết kế, quy hoạch cây xanh công viên

Để quá trình quy hoạch cây xanh công viên được đảm bảo thuận tiện và đạt được mục tiêu đã đề ra thì cần phải tuân theo các yêu cầu dưới đây:

 • Khi thiết kế công viên cây xanh ở môi đô thị cần phải có những nét riêng biệt, đặc biệt về mỗi vị trí địa lý sẽ có điều kiện tự nhiên khác nhau, nên cần phải lựa chọn cây trồng, hoa thích hợp.
 • Nên lựa chọn loại cây có sức sống tốt, có cả khả năng chịu được gió bụi, ít sâu bệnh, rễ cây phải được trồng sâu trong lòng đất.
 • Đảm bảo được tính an toàn, cây xanh không gây ảnh hưởng tới tầm nhìn giao thông, đến tính mạng con người.
 • Phải trang bị các cơ sở hạ tầng như: hệ thống cấp thoát nước, đèn chiếu sáng,… và các công trình phụ khác, tất cả phải được sắp xếp hợp lý tùy theo tính chất công trình.

Nguyên tắc khi thiết kế công viên cây xanh

Bên trên là những tiêu chuẩn về thiết kế, quy hoạch cây xanh công viên, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế loại hình này dưới đây.

Mục đích sử dụng

Hiện nay, có nhiều loại hình công viên như: công viên giải trí, công viên bảo tồn, công viên văn hóa,… tuy nhiên với bất kỳ mục đích nào thì khi thiết kế cảnh quan cũng phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của công viên đó, ví dụ:

 • Công viên được xây dựng với mục đích giải trí phải có không gian sinh hoạt rộng rãi, cảnh quan đẹp, ngoài ra cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc phục vụ cho nhu cầu giải trí của người dân.
 • Xây dựng công viên với mục đích bảo tồn phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện bảo tồn hệ sinh thái, con người có thể tới tham quan nhưng tác động gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái phải được giảm thiểu tối đa.

thiet-ke-cong-vien-cay-xanh-8

Thân thiện với môi trường

Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong việc quy hoạch cây xanh cho công viên đô thị. Công viên phải đảm bảo có một không gian, rộng rãi, thoáng đãng, đa dạng thảm thực phẩm, hệ thống cây xanh phải thực hiện được chức năng thanh lọc không khí.

Ngoài ra, mọi thành phần trong công viên không được gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của con người, ngay cả các trang thiết bị, máy móc cũng phải đảm bảo thân thiện với môi trường. Đặc biệt là không được phá vỡ cảnh quan xung quanh.

Dự trù chi phí thi công và vận hành

Công việc dự toán chi phí thiết kế, thi công và vận hành phải được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình lên kế hoạch, với điều kiện mức chi phí phải phù hợp với chất lượng công viên mang lại. Ví dụ, với chi phí cao để thi công và vận hành thì quy mô, chất lượng của công viên phải tương xứng với mức chi phí đó.

Phối hợp hài hòa với các công trình

Tính hài hòa phải luôn được đảm bảo trong quá trình thiết kế và thi công hệ thống cây xanh cho công viên. Công viên phải được đặt ở những vị trí phù hợp, không gây ảnh hưởng đến các công trình khác, ngoài ra còn phải tạo được sự thuận tiện cho việc quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

cong-vien-cay-xanh-1

Đa dạng thảm thực vật

Một công viên cây xanh đạt chuẩn phải đảm bảo được nguyên tắc đa dạng thảm thực vật, sự đa dạng này sẽ tạo được sự cân bằng và thiết lập cảnh quan theo hướng tích cực, Bên cạnh đó, việc đa dạng thảm thực vật phải được tính toán kỹ lưỡng để tránh bị xáo trộn cho công viên.

Bên trên là những tiêu chuẩn, nguyên tắc khi thiết kế công viên cây xanh, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công công viên, hệ thống cây xanh, hãy liên hệ ngay với Tây Âu Landscape để được tư vấn tốt nhất.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X