Danh mục

Thiết kế cảnh quan bệnh viện: Tạo không gian sống động và an toàn cho bệnh nhân

Canh Quan Benh Vien 1

Khi điều trị tại bệnh viện, môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của bệnh nhân. Thiết kế cảnh quan bệnh viện hợp lý và chuyên nghiệp sẽ mang lại không gian sống động và an toàn cho bệnh nhân, giúp cho việc phục hồi sức khỏe diễn ra nhanh hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thiết kế cảnh quan ở bệnh viện và những yếu tố cần thiết trong quá trình thiết kế.

Canh Quan Benh Vien 2

Giới thiệu về thiết kế cảnh quan bệnh viện

Thiết kế cảnh quan bệnh viện là một quá trình tạo dựng không gian xanh và an toàn cho bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế. Nó có thể bao gồm các phương pháp thiết kế khác nhau như cắt tỉa cây cối, hoa văn, tiểu cảnh, đèn chiếu sáng và đồ nội thất, nhằm tạo ra một không gian sống động, thân thiện và thuận tiện cho mọi người.

Việc thiết kế cảnh quan là vô cùng quan trọng đối với xây dựng bệnh viện vì đây là nơi mọi người đến khám và chữa bệnh. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân cần lưu trú dài ngày để điều trị cũng như người nhà bệnh nhân đến thăm. Vì vậy, việc tạo ra một không gian xanh để giảm căng thẳng, áp lực điều trị cũng như mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho mọi người là điều vô cùng cần thiết.

Lợi ích của thiết kế cảnh quan bệnh viện

Thiết kế cảnh quan bệnh viện mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế, bao gồm:

 • Tạo ra không gian sống động: Thiết kế cảnh quan bệnh viện tạo ra một không gian sống động với cây cối xanh, hoa văn và tiểu cảnh, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. 
 • Giảm tiếng ồn, giảm bụi, giảm nhiệt độ và mang lại sự chữa lành: Tạo bóng mát và không gian xanh mang lại cảm giác rất dễ chịu cho cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ; giúp chúng ta giảm áp lực, căng thẳng, hỗ trợ tích cực cho việc điều trị bệnh. Một không gian xanh và an toàn giúp giảm căng thẳng và lo âu của bệnh nhân, giúp cho việc phục hồi sức khỏe diễn ra nhanh chóng hơn. 
 • Tăng cường trí tuệ và tập trung: Cảnh quan xanh có thể giúp tăng cường trí tuệ và tập trung cho bệnh nhân, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.
 • Cải thiện chất lượng không khí: Tạo Oxy, hấp thụ và lọc không khí: Đây cũng là lợi ích quan trọng của cây xanh. Nhờ quá trình quang hợp của cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 thải ra và trả lại lượng O2 dồi dào cho không gian sống. Ngoài ra, cây công trình còn giúp hấp thụ nhiều khí thải độc hại, làm sạch không khí, giúp môi trường trong lành và xanh hơn. Thiết kế cảnh quan bệnh viện có thể giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm nồng độ khí độc và bụi, giúp cho bệnh nhân dễ thở hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi.
 • Tăng cường sự an toàn: Mang lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan khuôn viên bệnh viện: Không chỉ tạo nên môi trường sống xanh – sạch – đẹp, thiết kế cảnh quan bệnh viện được đầu tư cũng sẽ nâng tầm giá trị của bệnh viện. Thiết kế cảnh quan bệnh viện có thể tăng cường sự an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế, giảm nguy cơ tai nạn lao động và làm giảm áp lực công việc.

Canh Quan Benh Vien 3

Các yếu tố cần thiết trong thiết kế cảnh quan bệnh viện

Khác với cảnh quan của khách sạn, nhà hàng hay công viên, thiết kế cảnh quan bệnh viện không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kì. Hướng đến chỉ một không gian sạch sẽ, thoáng mát và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc chúng. Để tạo ra một không gian xanh và an toàn cho bệnh nhân, gia đình và nhân viên y tế, các yếu tố sau đây cần được xem xét trong quá trình thiết kế cảnh quan bệnh viện:

Thiết kế hài hòa với kiến trúc bệnh viện

Thiết kế cảnh quan bệnh viện cần phải hài hòa với kiến trúc và không gian bên trong của bệnh viện, đồng thời đảm bảo sự tương thích về mặt mỹ thuật. Việc này giúp cho không gian xanh và an toàn được tích hợp vào bất kỳ vị trí nào trong bệnh viện một cách tự nhiên và hài hòa.

Một nghiên cứu của Robert Ulrich đã kết luận rằng những bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật được xuất viện sớm hơn, ít dùng thuốc giảm đau hơn và ít nhận được đánh giá tiêu cực hơn từ các y tá khi họ có cửa sổ trong phòng. tự nhiên, so với những bệnh nhân trong những căn phòng tương tự đối mặt với những bức tường gạch.

Lối đi phải đủ rộng cho xe lăn và người đi bộ đi thành từng cặp, êm thuận, hạn chế gồ ghề, nhấp nhô. Tiếng nước chảy giúp chúng ta thư giãn, xoa dịu thần kinh và khiến bệnh viện bớt căng thẳng hơn một chút. Thác nước và đài phun nước đều là những lựa chọn tuyệt vời để đặt trong sân hoặc khu vực chung hoặc là một nét đặc trưng trong khu vườn chữa bệnh.

Cảnh quan nhiều tầng, tươi tốt với cây bóng mát, hoa và cây bụi ở các độ cao khác nhau. Đời sống thực vật mang lại bóng râm, sự riêng tư và vẻ đẹp – tất cả đều quan trọng đối với bầu không khí chữa bệnh.

Canh Quan Benh Vien 4

Cây xanh trong thiết kế cảnh quan bệnh viện

Cây xanh bệnh viện là một phần không thể thiếu giúp các bác sĩ, công nhân, bệnh nhân hoạt động trong bệnh viện có một không gian mát mẻ, không khí được lọc sạch, nguồn O2 trong lành. Khi thiết kế và thi công cây xanh bệnh viện, ý tưởng nên được bắt nguồn từ cảnh quan trị liệu.

Việc lựa chọn cây cối và hoa văn phù hợp là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế cảnh quan bệnh viện. Cây cối và hoa văn có khả năng hấp thụ khí độc và giảm ô nhiễm không khí, đồng thời tạo ra một không gian sống động và thân thiện, từ đó giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Trong cảnh quan khuôn viên bệnh viện, sân vườn dù đơn giản đến mấy cũng cần được chăm sóc nếu không sẽ khiến chúng bị hư hỏng, khô héo, giảm tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, có một cách giúp khu vườn của bệnh viện ít phải chăm sóc hoặc chỉ cần chăm sóc định kỳ, đó là chỉ trồng các loại cây và nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ.

Cụ thể, nên trồng các loại cây có tán cao cho bóng mát với mật độ vừa phải. Những cây thấp hơn sẽ được trồng dọc theo chậu trồng cây để làm đẹp hơn cho không gian. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có thể trồng xen kẽ một số loại cây ra hoa quanh năm như chuỗi ngọc, mười giờ, cẩm nhung, cỏ tranh.

Cây xanh bệnh viện nên sử dụng cây bản địa khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh. Chúng phát triển tốt và ít cần chăm sóc. Họ thu hút động vật hoang dã. Chim, bướm và chim ruồi sẽ bắt đầu bay xung quanh, làm hài lòng bệnh nhân và nhân viên bệnh viện vào giờ nghỉ giải lao.

Cảnh quan nhiều tầng, tươi tốt với cây bóng mát, hoa và cây bụi ở các độ cao khác nhau. Đời sống thực vật mang lại bóng râm, sự riêng tư và vẻ đẹp – tất cả đều quan trọng đối với bầu không khí chữa bệnh.

Canh Quan Benh Vien 5

Đèn chiếu sáng hiệu quả

Đèn chiếu sáng cũng là một yếu tố không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan bệnh viện. Chúng có thể tạo ra không gian ấm cúng và hiệu quả, đồng thời giúp cho bệnh nhân thoải mái hơn trong quá trình điều trị.

Hiện nay, nhiều bệnh viện đang hướng đến phong cách hiện đại với màu sắc tươi sáng của lá cây kết hợp với sự tương phản màu sắc tự nhiên như đỏ, đen, tím sẽ giúp khu vườn có điểm nhấn. Trong cảnh quan bệnh viện có thể chọn những loại cây dễ sống, không tốn thời gian chăm sóc như tre, trúc.

Tiểu cảnh phù hợp

Tiểu cảnh là một yếu tố quan trọng khác trong thiết kế cảnh quan bệnh viện. Tiểu cảnh có thể giúp cho không gian sống động hơn, đồng thời đem lại cảm giác an toàn và yên tĩnh cho bệnh nhân.

Thiết kế cảnh quan bệnh viện càng đơn giản thì càng dễ chăm sóc. Vì vậy, chủ xây dựng nên đơn giản hóa bằng cách có thể chọn những vật liệu bền, cứng như gạch đá, sỏi để lát đường, làm chậu cây, hoặc trải trong sân vườn. Kết hợp với việc trồng cây phân tầng theo chiều cao.

Đồ nội thất tiện ích

Đồ nội thất cũng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế cảnh quan bệnh viện. Các chiếc ghế và bàn có kiểu dáng đẹp và tiện ích, sẽ giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó có thể trang hoàng bằng những chiếc ghế đá cho bệnh nhân hay người nhà nằm nghỉ ngơi, những con đường lát gạch… Đây cũng là những công cụ cần thiết nên có trong thiết kế cảnh quan bệnh viện.

Những thách thức trong thiết kế cảnh quan bệnh viện

Hiện nay, xu hướng xây dựng bệnh viện thường theo hướng mang thiên nhiên xanh đến gần hơn với bệnh nhân, tạo sự thoải mái, tiện nghi và thuận tiện cho việc đi lại của bệnh nhân. Hướng tới mục tiêu biến bệnh viện thành cơ sở đáp ứng đầy đủ các tiện nghi như điều trị (chức năng bệnh viện) và nghỉ dưỡng (chức năng khách sạn). Bên cạnh đó, bệnh viện phải là công trình xanh, sử dụng nước và năng lượng hiệu quả.

Thiết kế cảnh quan bệnh viện có tác động rất lớn đến tâm lý người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian hồi phục sức khỏe của họ. Việc đưa cảnh quan thiên nhiên, cây xanh vào khuôn viên bệnh viện cũng là yếu tố quan trọng không chỉ giúp không gian nơi đây thêm trong lành, thoáng mát. Ngoài ra, điều này còn giúp cải thiện tâm trạng bệnh viện, giảm căng thẳng, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Thiết kế cảnh quan bệnh viện hiện nay đang theo mô hình ứng dụng các công nghệ tiên tiến, các thiết kế đòi hỏi tính sáng tạo và tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Canh Quan Benh Vien 6

Trong quá trình thiết kế cảnh quan bệnh viện, có nhiều thách thức cần được đối mặt và giải quyết. Một số thách thức chính bao gồm:

 • Không gian hạn chế vì thường xuyên thiếu không gian để tạo ra một không gian xanh và an toàn trong bệnh viện. Khi thiết kế cảnh quan bệnh viện, bạn cũng cần tính đến các yếu tố sau: số lượng giường bệnh, số lượng phòng khám; số lượng thiết bị, máy móc, số lượng phòng mổ; đặc điểm chính của bệnh viện, số lượng nhân viên; mối quan hệ liên khoa, phòng ban; yêu cầu về mức độ thoải mái…
 • Chi phí thiết kế cao khi thiết kế cảnh quan bệnh viện yêu cầu sự đầu tư tài chính lớn, đặc biệt là với các hạng mục như cây cối, tiểu cảnh và đèn chiếu sáng. Cần tính đến quy trình xử lý trong tình huống cấp cứu, tiếp nhận nhiều bệnh nhân cùng lúc. Có lưu ý đặc biệt đối với các khoa có yêu cầu vô khuẩn, chống lây nhiễm chéo. Có hệ thống kỹ thuật, trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ nhu cầu chăm sóc người bệnh. Hình thức thu gom, xử lý chất thải trong bệnh viện phải được kiểm soát chặt chẽ theo quy chế quản lý chất thải y tế.
 • Công trình có hình khối gọn gàng, đảm bảo công năng, tăng hệ số sử dụng đất, giảm khoảng cách di chuyển đến các khoa của bệnh nhân. Xây dựng sơ đồ mối quan hệ giữa các khu chức năng, đảm bảo hoạt động chuyên môn theo mô hình tập trung, khép kín. Việc sử dụng các vật liệu hoàn thiện, trang trí với màu sắc hài hòa có thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Các bệnh viện nên được tạo cảnh quan theo lối kiến trúc mở gắn với thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
 • Thiết kế cảnh quan bệnh viện cần có phương án bố trí giao thông chặt chẽ, thông thoáng. Các khu vực thiết kế bệnh viện cần được quy hoạch hợp lý, các khu vực bệnh viện thường tiếp xúc với ít nhất hai con đường. Trong khuôn viên bệnh viện có sự phân chia rõ ràng các luồng giao thông như: đường dành cho cấp cứu, đường dành cho bệnh nhân, đường dành cho nhân viên, đường dành cho công vụ, đường dành cho công vụ và đường dành cho công vụ cứu hỏa… Bên cạnh đó, trong thiết kế cần đặc biệt chú ý đến sảnh tiếp đón bệnh nhân, tránh tập trung đông người.
 • Khó khăn trong việc giữ gìn và bảo trì trong việc giữ gìn và bảo trì không gian xanh và an toàn trong bệnh viện thường rất khó khăn do nhiều yếu tố như thời tiết, ô nhiễm, và mức độ sử dụng.

Cây xanh trong thiết kế cảnh quan bệnh viện

Cây xanh bệnh viện là một phần không thể thiếu giúp các bác sĩ, công nhân, bệnh nhân hoạt động trong bệnh viện có một không gian mát mẻ, không khí được lọc sạch, nguồn O2 trong lành. Khi thiết kế và thi công cây xanh bệnh viện, ý tưởng nên được bắt nguồn từ cảnh quan trị liệu.

Thiết kế cảnh quan bệnh viện là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình, đồng thời giúp cho công việc của nhân viên y tế được hiệu quả hơn. Việc sử dụng cây cối, hoa văn, tiểu cảnh và đèn chiếu sáng phù hợp, đồng thời đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc bên trong bệnh viện, sẽ mang lại một không gian sống động và an toàn cho mọi người.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X