Danh mục

Tất tần tật về các tiêu chuẩn thiết kế sân golf chuẩn quốc tế

tieu chuan thiet ke san golf 1

Golf được xem là bộ môn thể thao của giới thượng lưu, đã du nhập vào Việt Nam đã khá lâu và hiện nay trào lưu chơi golf ngày càng tăng cao, đồng nghĩa với việc của sự xuất hiện của khá nhiều sân golf. Một sân golf chuẩn quốc tế không chỉ đảm vào về tính kỹ thuật mà vẫn phải đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế sân golf như thế nào? Hãy cùng Tây Âu Landscape tham khảo ngay tại bài viết dưới đây.

tieu chuan thiet ke san golf 2

Những tiêu chuẩn khi thiết kế sân golf là gì?

Như ở trên chúng tôi có đề cập, để có một sân golf chuẩn quốc tế không chỉ cần đảm bảo về tính kỹ thuật mà yếu tố thẩm mỹ cũng rất quan trọng, và dưới đây là một số tiêu chuẩn cần phải có cho một sân golf:

Tất cả sân golf đều phải có đường đánh 18 lỗ và đường đánh còn lại bao gồm phần đất nằm giữa những khu phát bóng (tiếng Anh là teeing ground) và khu lỗ golf (puttiing green). Những khoảng cách giữa các yếu tố như khu vực phát bóng, khu lỗ golf, khu cỏ cao, hố cát, nước, cùng các chướng ngại vật khác đều được sự quyết định bởi kiến trúc sư.

Điểm đặc biệt của sân golf so với các loại cảnh quan khác đó là không có sân golf nào giống nhau, đồng nghĩa với việc địa hình chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả sân golf đều phải đáp ứng được yêu cầu: hỗ trợ tốt nhất cho các đường đánh và các cú đánh để bóng có thể vào lỗ tốt nhất.

Đặc biệt khi thiết kế sân golf cần phải tính được điểm chuẩn cộng dồn một cách chính xác, mỗi đường đánh cần giao được một điểm chuẩn tùy thuộc vào độ dài của từng đường bóng. Thông thường sẽ có 3 điểm chuẩn khác nhau như par 3 là đường có chiều dài là 227m, par 4 có chiều dài từ 227m đến 432m, và par 5 có chiều dài 432m.

Sân golf được xem là một quần thể hội tụ đầy đủ các yêu cầu từ kỹ thuật tới mỹ quan, bên cạnh đó sân golf còn có nhiều tiện ích khác như có thể trở thành một khu liên hợp không bao gồm sân golf tiêu chuẩn nhưng vẫn phải có một sân golf dư bị.

tieu chuan thiet ke san golf 3

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ đạt chuẩn

Một sân golf đạt chuẩn thường sẽ có 18 lỗ và nó phải được thiết kế theo những yêu cầu chuẩn quốc tế, tùy vào từng địa hình sẽ có có các tiêu chuẩn cho sân golf 18 lỗ như: tiêu chuẩn theo khu vực và tiêu chuẩn theo lỗ chuẩn par.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo khu vực

Để thiết kế một sân golf 18 lỗ theo khu vực thì sẽ phải đảm bảo có các khu vực sau đây: khu phát bóng, đường bóng, khu vực quanh lỗ golf, ngoài ra một số sân golf sẽ có thêm các khu vực như khu cỏ cao, khu đồi cát, khu hồ nước, khu lỗ golf, khu chướng ngại vật,… Tuy nhiên chỉ cần làm tốt 3 khu vực chính thì bạn đã có một sân golf đạt chuẩn quốc tế.

  • Khu phát bóng (Tee): Đây là khu vực người chơi sẽ phát bóng, nên đòi hỏi bề mặt của khu vực này phải được bằng phẳng.
  • Đường bóng (Fairway): Đây là khoảng cách từ điểm phát bóng đến khu vực quanh lỗ golf, ngoài ra nó còn được xem là khu vực “hạ cánh” hoặc con đường dẫn bóng từ điểm đầu đến đích. Và Fairway thường sẽ xuất hiện ở các lỗ par 4 và par 5 (ít khi xuất hiện ở par 3 vì khoảng cách Fairway quá ngắn).
  • Khu vực bao quanh lỗ (Green): Đây là khu vực xung quanh lỗ golf, và cỏ nơi này phải luôn được xanh mịn nhằm giúp bóng dễ dàng vào lỗ hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Nếu thiết kế sân golf theo lỗ chuẩn par thì chúng ta sẽ đặc biệt lưu ý 3 tiêu chuẩn đó là par 3, par 4, par 5, và cụ thể như sau:

  • Lỗ chuẩn par 3: Khi thiết kế par 3 cần phải chú ý tới độ dài tiêu chuẩn đó là 229m.
  • Lỗ chuẩn par 4: Độ dài tiêu chuẩn là từ 230m – 430m.
  • Lỗ chuẩn par 5: Độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431m.

tieu chuan thiet ke san golf 4

Những nguyên tắc khi thiết kế sân golf

Bên trên là những tiêu chuẩn về kỹ thuật, và yếu tố mỹ thuật cũng rất quan trọng trong quá trình thiết kế và thi công sân golf đạt chuẩn, và người kiến trúc sư phải là người có độ am hiểu tường tận về thiên nhiên, đặc biệt phải biết và gắn kết được các yếu tố như thảm thực vật, ao hồ, cây cối, lối đi,… hòa hợp với nhau, tạo nên một quần thể sân golf vừa đạt chuẩn kỹ thuật cũng như đảm bảo tính mỹ quan.

Phải bố trí các Green gần ô phát bóng tiếp theo, điều này sẽ giúp giảm thiểu khoảng cách di chuyển và thay đổi sự kết hợp giữa các lỗ ngắn và dài.

Yếu tố cỏ phải luôn được chăm sóc, tưới nước, đặc biệt phải đảm bảo được tính xanh mịn, bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nước tự động để giúp tiết kiệm được công sức cũng như giúp tăng hiệu quả chăm sóc cỏ.

Hệ thống thoát nước: việc phải liên tục tưới nước cho cỏ, nếu như bạn không có một hệ thống thoát nước tốt cho sân golf thì rất dễ dẫn đến tình trạng xuất hiện những vũng nước, đầm lầy, và tất nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng chơi golf trên sân, ngoài ra đây cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều loài côn trùng gây hại đặc biệt là muỗi.

Có thể thấy việc thiết kế sân golf đạt chuẩn không phải là công việc đơn giản, chúng đòi hỏi người kiến trúc sư và đơn vị thi công phải có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khảo sát địa hình, phác thảo bản vẽ, tính toán kỹ lưỡng, thi công đạt chuẩn.

Nếu như bạn đang cần tìm một đơn vị hỗ trợ thiết kế sân golf đạt chuẩn, đẹp mắt và chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Tây Âu Landscape – cơ sở với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh, thiết kế thi công nhiều loại hình công trình – để được hỗ trợ tư vấn và báo giá chính xác nhất.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X