Danh mục

Những sai lầm thường gặp khi thiết kế cảnh quan sân vườn

san-vuon-biet-thu-kieu-phap-5

Thiết kế cảnh quan sân vườn mang lại rất nhiều lợi ích cho môi trường sống, sức khỏe con người, tính thẩm mỹ,…Nhưng nếu thiết kế sai đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả mà còn gây tổn thất cho gia chủ. Vì thế, Tây Âu Landscape đã tổng hợp lại những sai lầm khi thiết kế cảnh quan sân vườn mà nhiều người gặp phải ở trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

xu huong thiet ke san vuon 5

Thiết kế cảnh quan sân vườn là gì?

Thiết kế cảnh quan sân vườn là tạo bản vẽ phác thảo việc bố trí sắp xếp và xây dựng mô hình sân vườn. Đây cũng được xem là một nghệ thuật, bởi phải những người có kinh nghiệm mới có thể làm tốt. Thiết kế sân vườn không chỉ là bố trí, sắp xếp các tiểu cảnh, các phương tiện sinh hoạt hay trồng cây. Nó cũng không chỉ đơn thuần là kết hợp giữa màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí,…Mà thiết kế sân vườn chính là một sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và cả khoa học kỹ thuật.

Những sai lầm thường gặp khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Dưới đây là những sai lầm khi thiết kế cảnh quan sân vườn mà bạn cần phải tránh. Từ đó, hãy áp dụng cho phù hợp để có thể thiết kế sân vườn đúng ý mình nhé! 

1. Chưa lên kế hoạch trước khi thiết kế sân vườn

Thông thường gia chủ sẽ chú trọng rất nhiều đến kiến trúc xây dựng của biệt thự. Còn không gian, cảnh quan sân vườn chỉ được bàn đến khi ngôi nhà hoàn thiện. Đây là lỗi thường gặp đầu tiên khi thực hiện thiết kế cảnh quan xanh cho biệt thự sân vườn. Vô tình làm bố cục không gian không đồng bộ, tạo sự phức tạp, chồng chéo khó coi. Không chủ động được ý tưởng thiết kế tiểu cảnh sân vườn khiến không phù hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà. Không tạo điểm nhấn, sự liên kết với không gian, nội thất. Bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm trong việc lựa chọn và bố trí cây cảnh sao cho phù hợp. Và việc bảo trì sau này sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Kế hoạch cần thiết bao gồm: bản vẽ thiết kế, ngân sách và lộ trình thực hiện.

2. Chọn cây trồng không phù hợp

Cây xanh là một phần không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan xanh của biệt thự sân vườn. Tuy nhiên, nhiều gia chủ chọn cây theo sở thích cá nhân. Đây là một trong những sai lầm khi thiết kế cảnh quan sân vườn rất phổ biến. Có thể kể đến như chọn cây trồng trong nhà với công trình ở khu vực sân vườn và ngược lại. Việc lựa chọn quá ít cây cần thiết trong quá trình xây dựng sẽ không thể mang lại sức sống cho khu vườn. 

Tuy nhiên, với quá nhiều cây xanh, ngôi nhà sẽ trở nên âm u. Điều này có thể gây ra sự thiếu hài hòa, mất cân bằng hoặc ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Tránh để cây leo quanh nhà nếu bạn và người thân không có thời gian cắt tỉa, chăm sóc. Việc lựa chọn cây trồng trong sân vườn biệt thự cần phù hợp với tính thẩm mỹ của không gian. Hạn chế chọn những bông hoa đang nở rộ. Vì hoa cũng chỉ đẹp được một thời gian ngắn rồi sẽ tàn phai. Do đó, hãy chọn những chậu cây có cả nụ hoa để thời gian tươi lâu hơn.

co san vuon biet thu 1

3. Chọn vị trí cây trồng không phù hợp

Khi không chuẩn bị một kế hoạch cụ thể. Rất dễ mắc sai lầm khi đặt cây sai vị trí. Việc đặt cây ở vị trí không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến cả yếu tố thẩm mỹ và phong thủy. Điều này làm cho tất cả các cây bị héo và không sống được lâu. Đối với khu vực gần nhà hoặc trước cửa nên chọn những loại cây nhỏ, phù hợp với gia chủ, có tán thoáng mát để đảm bảo tính thẩm mỹ. Không nên đặt cây quá gần nhà sẽ khiến ngôi nhà bị cản sáng, trở nên âm u. Cành, nhánh quá to sẽ làm mất cân đối ngôi nhà. Vì vậy, một trong những sai lầm khi thiết kế cảnh quan sân vườn là chọn những cây lớn gần nhà. 

Ngoài ra, việc lựa chọn loại cây phù hợp với khí hậu, thời tiết và điều kiện trong vườn cũng rất quan trọng. Ví dụ một số loại cây như:

  • Cây ưa sáng
  • Cây ưa bóng râm
  • Cây thích hợp với đất khô
  • Cây cần độ ẩm và đất ẩm.

4. Lạm dụng quá nhiều phụ kiện trang trí 

Chỉ với một vài đồ trang trí sân vườn bắt mắt, nó sẽ thổi một luồng sinh khí màu sắc mới vào khu vườn xinh đẹp của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều đồ trang trí trong khu vườn lại tạo ra sự rối mắt, khiến khu vườn của bạn trông lộn xộn và kém sang trọng. Và nó cũng khiến bạn tốn nhiều ngân sách hơn khi thiết kế và thi công sân vườn biệt thự của mình.

den-san-vuon-7

5. Để cây cảnh lấn át ngôi nhà

Đây cũng là một trong những sai lầm khi thiết kế cảnh quan sân vườn. Bạn không nên trồng quá nhiều cây lớn nếu diện tích thiết kế cảnh quan xanh khá nhỏ. Với những hàng rào xanh nhỏ sẽ rất tốt cho ngôi nhà của bạn. Nó sẽ làm giảm các tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh như tiếng ồn giao thông, ngăn gió và giảm ô nhiễm không khí.

Bạn cũng cần chú ý đến việc cắt tỉa cây, chăm sóc định kỳ để đảm bảo tính thẩm mỹ và chiều cao của chúng. 

den-san-vuon-8

6. Không cắt tỉa, chăm sóc theo định kỳ

Khi đã có được màu xanh và sức sống cho khu vườn với cây và hoa, chúng ta cần chú ý cắt tỉa và chăm sóc định kỳ. Việc cẩu thả trong việc bảo dưỡng, chăm sóc sẽ khiến cây khô héo, mất đi vẻ đẹp ban đầu. Điều này sẽ khiến ngôi nhà của bạn trông ảm đạm và ảm đạm. Vô tình ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các thành viên trong gia đình bạn.

Trên đây là những sai lầm khi thiết kế cảnh quan sân vườn mà nhiều người gặp phải. Tránh được những sai lầm đó, bạn đã có thể sở hữu một không gian sân vườn vừa đẹp vừa mang lại giá trị như mong muốn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn thì hãy liên hệ với Tây Âu Landscape nhé!

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X