Lợi ích, tiêu chuẩn và cách xây dựng  sân vườn hồ cá Koi đẹp

ho-ca-koi-dep-1

Sân vườn hồ cá Koi đẹp là một trong những hạng mục trong tiểu cảnh sân vườn rộng đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nó tạo không gian trong lành, thoải mái cho gia chủ và tính thẩm mỹ cho cảnh quan sân vườn. Vì vậy, nhu cầu thiết kế hồ cá Koi sân vườn cũng được quan tâm nhiều hơn. Để thiết kế hồ cá Koi sân vườn chuẩn đẹp cần có kiến thức và kỹ thuật nhất định

Vậy làm thế nào để sở hữu một không gian sân vườn lãng mạn đầy chất thơ? Làm thế nào để thiết kế sân vườn hồ cá Koi đẹp? Cùng khám phá cách xây dựng mẫu hồ cá Koi sân vườn nhỏ đẹp, đơn giản tại nhà nhé!

Ho Ca Koi Dep 2

Lợi ích khi có một sân vườn hồ cá Koi đẹp tại nhà

Hồ cá Koi sân vườn được yêu thích bởi những chú cá Koi nhiều màu sắc tung tăng bơi lội, giúp con người gần gũi với thiên nhiên và mang lại giá trị tinh thần. Ngoài ra, sân vườn hồ cá Koi còn mang lại những lợi ích sau:

 • Ý nghĩa theo phong thủy: Với quan niệm người phương Đông, nước là một yếu tố không thể thiếu trong sân vườn. Thiết kế hồ cá Koi sân vườn thường được kết hợp với tiểu cảnh núi non để tạo thế “tựa sơn hướng thủy” sẽ mang lại may mắn và thu hút năng lượng tốt.
 • Gần gũi với thiên nhiên: Sân vườn rộng và hồ cá Koi xinh xắn giúp tạo cảnh quan sinh động và đưa con người đến gần với thiên nhiên hơn.
 • Giá trị thẩm mỹ: Các thiết kế hồ cá sân vườn công phu, thả những chú cá Koi nhiều màu sắc tạo nên sự sinh động và phong cách riêng cho ngôi nhà,
 • Giá trị tinh thần: Sân vườn hồ cá Koi là sân vườn gần gũi với thiên nhiên, tiểu cảnh, cây xanh, tiếng nước chảy róc rách, đàn cá Koi đủ màu sắc tung tăng bơi lội… Những điều này mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho gia chủ, nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi.
  Mỗi ngôi nhà sẽ có một kiến trúc và diện tích sân vườn khác nhau nên những hồ cá Koi sân vườn sẽ có nhiều kiểu dáng phù hợp với không gian và cảnh quan riêng.
 • Tăng thu nhập: Không phải ai chơi cá Koi cũng có ý định bán để kiếm tiền. Nhưng thực sự giá trị của những chú cá Koi không hề rẻ cộng với nhu cầu ngày càng cao trên thị trường. Gia chủ hoàn toàn có thể nghĩ đến việc kiếm thêm thu nhập từ việc bán cá Koi. Vừa kết hợp làm hồ cá Koi nhỏ đẹp trong khu vườn, và lại có thêm một nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Ho Ca Koi Dep 3

Một sân vườn hồ cá Koi đẹp tiêu chuẩn cần những gì?

Thi công hồ cá Koi tiêu chuẩn sẽ khác với hồ cá thông thường. Họ có những tiêu chí khắt khe hơn nhiều. Đặc biệt là trong quá trình xử lý hệ thống lọc cho bể thủy sinh.

1. Tiêu chuẩn độ sâu và kích thước hồ cá Koi đẹp

Độ sâu và kích thước của sân hồ cá Koi sẽ phụ thuộc vào diện tích của khu vườn. Tuy nhiên, dù kích thước lớn hay kích thước nhỏ cũng cần đáp ứng độ sâu tối thiểu của hồ cá Koi là từ 60cm-2m. Đáy hồ được thiết kế dốc thoai thoải, chỗ nông nhất cũng phải đạt trên 40cm.

Bờ hồ cá koi nên cao hơn mặt nước từ 20-30cm, tránh để các vật nuôi khác trong nhà gây nguy hiểm cho cá.

Để cung cấp oxy cho nuôi cá, nên xây dựng thác kiểu suối. Dòng nước chảy liên tục sẽ tạo ra nhiều oxy, tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Cùng với đó là việc trồng thêm nhiều cây xanh xung quanh hồ để tạo bóng mát cho cá trú ẩn trong những ngày hè oi bức.

2. Mật độ cá Koi trong hồ như thế nào là tốt

Để có một sân vườn hồ cá Koi đẹp chuẩn thì mật độ cá trong hồ cũng rất quan trọng. Cá phải có không gian sống thoải mái nhưng cũng không được thưa thớt quá.

Theo những người chơi cá koi có kinh nghiệm, nếu nuôi một con cá koi trưởng thành dài từ 30cm trở lên thì cần khoảng 1m3 nước. Vậy sân vườn hồ cá Koi của nhà bạn khoảng 10m3 thì nuôi khoảng 9-10 con cá koi là hợp lý.

Tất nhiên, điều đó có nghĩa là nếu bạn nuôi cá koi nhỏ thì mật độ nuôi cá koi có thể dày hơn: với cá koi size 15cm với hồ 10m2 bạn có thể nuôi 20 con, với cá koi mini 10cm bạn có thể nuôi 30 – 35 con. Ngược lại, nếu kích thước cá koi là 40-45cm, với thể tích hồ cá koi là 10m3, bạn chỉ nên nuôi với mật độ 6-7 con.

Ho Ca Koi Dep 4

3. Tiêu chuẩn hệ thống lọc cho bể nuôi cá Koi

Một hệ thống lọc hồ cá Koi hoàn chỉnh và đúng tiêu chuẩn sẽ bao gồm 5 hệ thống sau:

 • Hệ thống hút: Giúp đảm bảo độ sạch của mặt và đáy hồ., được chia làm 2 phần: phần hút ở đáy và phần hút trên mặt hồ.
 • Hệ thống đẩy: Hệ thống này có tác dụng chính là giúp đẩy dòng chạy của nước nước, tạo dòng nước luân chuyển trong bể cá, cung cấp môi trường oxi ổn định giúp cá Koi hô hấp dễ dàng hơn.
 • Hệ thống xả thải: Bao gồm việc lấy cạn nước trong hồ và cặn bẩn do cá thải ra trong quá trình sinh sống. Hệ thống này cực kỳ quan trọng để gia chủ có thể vệ sinh bể cá.
 • Hệ thống lọc: Bao gồm có bộ lọc thô và bộ lọc tinh. Hệ thống này giúp nước trong hồ luôn sạch, loại bỏ các tạp chất.
 • Hệ thống chống tràn: Ngăn lọc nước cho hồ, hạn chế tình trạng tràn hồ Koi.

Các bước cần thiết để xây dựng sân vườn hồ cá coi đẹp và rẻ

Bước 1: Phác thảo hồ cá Koi

Bản phác thảo thiết kế sân vườn hồ cá Koi phải bao gồm:

 • Phác thảo chiều dài, chiều rộng, chiều cao và hình dáng cơ bản của hồ cá Koi.
 • Hệ thống đường ống.
 • Không gian để đặt bộ lọc.
 • Bố trí tiểu cảnh sân vườn (Cây, đá, tượng…).

Bước 2: Chuẩn bị một số vật dụng quan trọng để xây hồ cá Koi

 • Tấm lót đáy ao (PVC hoặc HDPE) trong trường hợp muốn trải bạt thay ao gạch hoặc đổ bê tông.
 • Trang trí tiểu cảnh quanh hồ Koi.
 • Hệ thống lọc nước: vật liệu lọc, máy bơm, máy thổi oxy, đèn UV diệt tảo, chế phẩm xử lý nước.
 • Dụng cụ đào hồ.
 • Vật liệu xây dựng đầy đủ.

Bước 3: Đường ống cho sân vườn hồ cá Koi

Hệ thống đường ống cho hồ cá Koi gồm 2 phần: đường ống hút nước từ hồ vào máy lọc và đường ống dẫn nước từ máy bơm trong máy lọc quay trở lại hồ.

 • Phần 1: được chia làm 3 loại: hút ở đáy, hút bề trên và hút khoảng lửng.
 • Phần 2: chia làm 2 loại: ống thổi dòng trong hồ và ống thổi dòng nước ra thác hoặc giàn tắm bakki mưa (nếu có).

Bước 4: Tạo hình hồ cá koi theo ý muốn

Dọn cỏ, xác định diện tích và độ sâu cần thiết cho hồ cá Koi để mua vật liệu xây dựng phù hợp lý do. Độ sâu nước tối thiểu để nuôi cá Koi là 60cm vì chúng là loài cá ưa mát. Mùa hè ở Việt Nam khá nóng nếu nuôi quá cạn nhiệt độ nước sẽ cao gây stress cho cá. Vui lòng xây thành bể ít nhất 60cm cao và đặt tấm lọc váng (mặt hút) thấp hơn thành bể sao cho mặt nước vừa đủ tràn vào ống. Độ sâu tối ưu cho một hồ cá Koi được các nhà nuôi cá Koi Nhật Bản khuyên dùng là 1,6m để cá Koi có thể phát triển mở rộng tối đa về kích thước. 

Tuy nhiên, hồ càng sâu, càng rộng thì càng khó xử lý nước trong, đòi hỏi máy lọc phải thật chuẩn. Dựng hình thành hồ cá Koi (http://lunakoi.vn) theo bản phác thảo đã chuẩn bị sẵn, bạn có thể chừa một khoảng như bậc thang dọc theo thành bể như trong hình bên dưới để xếp đá và cây cảnh trang trí phủ kín tường bê tông hồ và tạo cảnh thiên nhiên cho sân vườn hồ cá Koi. Tiếp theo bạn đổ bê tông đáy bằng cạnh ống hút sàn (hút đáy). Lưu ý nên đổ và tạo dốc từ thành bể đến lỗ lọc sàn để phân cá và cặn bã trong bể trôi về đó một cách hiệu quả.

Đổ bê tông đáy hồ & thác: Bê tông đáy hồ, thác phải đổ đảm bảo kết cấu của hồ là rắn. Tùy vào hồ sâu hay nông, lớn hay nhỏ mà bạn quyết định xây tường hồ nào, tường gạch hoặc đổ bê tông nguyên khối với đáy hồ. Bạn sẽ cần phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi xây dựng và thi công để đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất cho hồ về lâu dài, không bị sụt, vỡ nứt hồ. Đối với khu vực có địa chất đất yếu thì phải đóng cọc như bạn đang làm móng nhà.

Ho Ca Koi Dep 5

Bước 5: Chống thấm hồ cá Koi

Chống thấm rất quan trọng trong thi công hồ cá Koi đòi hỏi người thi công phải biết chọn loại sơn được phép sử dụng cho hồ cá Koi cũng như quy trình sơn đúng tiêu chuẩn.

Bước 6: Xây dựng bộ lọc cho sân vườn hồ cá Koi đẹp

Xây dựng bộ lọc là bước cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nước của sân vườn hồ cá Koi. Thông thường các máy lọc của hồ cá Koi sẽ được xây dựng bên cạnh hồ để dễ dàng tiếp cận đường ống, nhưng trong một số điều kiện khu vực diện tích hay thẩm mỹ mà máy lọc hồ cá Koi sẽ đặt xa hồ sẽ khó đi đường ống hơn nhưng vẫn làm.

Ngăn lọc được xây dựng tại vị trí ống hút phía dưới và bên. Kích thước bộ lọc hồ cá koi thông thường sẽ ít nhất bằng 1/3 thể tích của bể cá. Và kích thước tối ưu bằng 1/2. Trên thực tế, bộ lọc càng lớn thì chất lượng nước sẽ càng tốt vì có đủ không gian để xử lý chất thải từ hồ. Và ở mỗi ngăn của ngăn lọc lại để các lỗ tràn sang ngăn lọc tiếp theo. Chú ý đáy bể chính và ngăn lọc bằng nhau hoặc có thể đáy ngăn lọc thấp hơn bể chính.

Bộ lọc sân vườn hồ cá Koi thường sẽ được chia làm thành 3-4 ngăn. Trong đó:

 • Ngăn 1: ngăn lắng.
 • Ngăn 2-3: ngăn lọc sinh học.
 • Ngăn 4: ngăn bơm nước và đặt đèn UV xử lý tảo.

Bước 7: Vật tư máy lọc sân vườn hồ cá Koi

Bao gồm: Vật liệu để lọc nước, chiếc máy bơm, chiếc máy thổi oxy, bộ đèn UV diệt rêu tảo, các chế phẩm xử lý nước.

 • Vật liệu lọc nước hồ cá Koi: sẽ tương ứng với từng ngăn lọc. Và được chia thành 2 loại: đối tượng lọc cơ học và sinh học.
 • Vật liệu lọc cơ học: ví dụ như chổi lọc đóng vai trò như một lớp màng giúp ngăn cặn lắng đọng lại trong hộp lọc, không trả lại hồ.
 • Vật liệu lọc sinh học: có nhiều dạng như dạng tĩnh (Jmat, gốm lọc…), dạng động (Kaldnes, Biochip…), nhưng có tác dụng chung là nơi trú ngụ cho vi sinh vật sinh sống và xử lý độc tố sinh học trong hồ. Từ đó tạo môi trường sống tốt nhất cho cá, giúp nước luôn trong xanh, hạn chế số lần thay nước để cung cấp khí cho cá và vi sinh vật trong hộp lọc sinh sống và phát triển.
 • Đèn UV: rất cần thiết cho hồ cá Koi ngoài trời, dùng để diệt tảo lục trong nước, gây nguyên nhân chính dẫn đến nước có màu xanh, vẩn đục.

Bước 8: Trang trí sân vườn hồ cá Koi bằng các loại cây cảnh và đá

Sau khi hoàn thành công việc setup hồ, đây là giai đoạn để bạn thỏa sức thiết kế sân vườn hồ cá Koi của mình. Đầu tiên chúng ta nên sắp xếp những viên đá to để tạo bố cục trước. Sau đó đặt đá nhỏ xung quanh rải đá lớn tạo độ dốc về phía hồ cá koi, bậc đá này bạn có thể sáng tạo tùy thích.

Bước 9: Xử lý hồ cá Koi mới xây

Trước khi thả Koi cần xử lý hồ kỹ, vì hồ mới xây còn nồng nặc mùi xi măng và các vật liệu nhỏ chưa được dọn dẹp. Thậm chí bạn sẽ phải đợi và phải thử nước từ 15-30 ngày trước khi thả cá. Khi đó, sức khỏe, tinh thần và màu sắc của cá Koi mới có thể được đảm bảo trong tương lai. Sau khi hoàn thành mọi công tác và việc chuẩn bị đã xong, bây giờ bạn đổ đầy nước vào hồ và bật máy lọc nước lên khoảng 1 tuần. Và chuẩn bị cho phần: Xử lý hồ cá Koi mới xây như thế nào? Để có thể thực sự làm nên một hồ cá Koi hoàn chỉnh cần rất nhiều công đoạn khác nhau.

Trên đây là bài viết giới thiệu về lợi ích của việc xây dựng sân vườn hồ cá Koi trong thiết kế sân vườn. Các tiêu chuẩn cần đáp ứng để có một sân vườn hồ cá Koi đẹp và cách xây dựng hồ cá coi đơn giản, dễ hiểu và giá rẻ nhất. Nếu thấy bài viết có nhiều kiến thức hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé!

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X