Lắp đặt hệ thống thoát nước đúng chuẩn cho sân vườn hiện nay

He Thong Thoat Nuoc San Vuon 1

Việc xây dựng và lắp đặt hệ thống thoát nước sân vườn là rất quan trọng. Bởi cây cảnh có thể bị ngập úng do điều kiện thời tiết như mưa lớn hoặc lũ lụt. Nếu không thoát nước kịp thời sẽ tốn rất nhiều chi phí để khôi phục lại một sân vườn xinh đẹp. Vậy làm sao để thoát nước sân vườn hiệu quả thì hãy cùng Tây Âu Landscape tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

He Thong Thoat Nuoc San Vuon 2

Nguyên nhân do đâu khiến sân vườn khó thoát nước?

Có nhiều yếu tố khiến sân của bạn không thoát nước đúng cách, khiến nước tích tụ trong sân vườn của bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vấn đề thoát nước sân vườn đòi hỏi chúng ta cần phải có những giải pháp thoát nước mà chúng ta cũng có thể giải quyết tại nhà. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến hệ thống thoát nước sân vườn chưa tốt.

1. Sân dốc

Trong nhiều trường hợp, sân dốc là kết quả của việc bề mặt đất bằng phẳng không thể đẩy nước ra khỏi nhà.

2. Đường xuống quá ngắn

Nếu như ống thoát nước máng xối của bạn chảy trực tiếp vào bồn hoa hoặc các khu vực cảnh quan khác, lượng nước dư thừa có thể sẽ tích tụ trong lớp phủ và đất bên dưới.

3. Đất bị ảnh hưởng

Đây có thể là do các dự án xây dựng xung quanh ngôi nhà, chẳng hạn như hồ bơi trong lòng đất. Đất sét cứng đặc biệt có vấn đề khi bị ảnh hưởng, vì chúng giữ nước tốt hơn các loại đất khác.

4. Con đường đi phía trước

Nếu bạn có một lối đi hoặc vỉa hè bê tông trước nhà, nó sẽ giữ nước, ngăn nước chảy qua sân vườn của bạn để thoát vào cống thoát nước mưa.

Biện pháp thoát nước sân vườn đúng chuẩn

Khi bạn đã xác định được nguyên nhân của nó thì đã đến lúc lập kế hoạch để cải thiện vấn đề thoát nước sân vườn một cách hiệu quả. Có nhiều cách để thực hiện việc này, nhưng bạn hãy nghiên cứu thật kỹ từng cách và chuẩn bị sẵn các công cụ cần thiết trước khi thực hiện nhé!

He Thong Thoat Nuoc San Vuon 3

1. Giảm lịch trình tưới nước

Trước khi bắt tay vào một dự án thoát nước lớn và tốn kém, hãy xem xét khả năng sân vườn của bạn có thể bị ngập lụt. Hãy thử giảm tưới nước và xem các điểm thoát nước có thoát nước không. Nếu hệ thống thoát nước sân vườn tốt, đất có thể thoát nước tốt. Nói đơn giản là nếu hệ thống thoát nước không thể theo kịp lịch trình tưới nước của bạn, thì đã đến lúc bạn nên giảm lịch trình tưới vườn của mình.

2. Mở rộng đường thoát nước

Nếu bạn thấy rằng các vấn đề thoát nước sân vườn của bạn đến từ hệ thống máng xối, một cách khắc phục dễ dàng mà bạn có thể làm là kéo vòi ra xa khỏi nhà để nó không tạo ra một lưu vực trong sân. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuyển hướng dòng chảy ra khỏi nhà của mình, hãy đảm bảo rằng nó đang được đưa vào cống thoát nước mưa hoặc nguồn thoát nước an toàn khác.

Máng xối bị tắc hoặc bị lỗi có thể khiến nước tràn vào sân vườn của bạn. Nếu mái nhà của bạn biến thành thác nước mỗi khi trời mưa, có lẽ đã đến lúc sửa chữa máng xối của bạn.

Các công cụ bạn sẽ cần: vật liệu bổ sung cho ống thoát nước, máy khoan điện, kìm, vít, vòng đệm và bu lông.

3. Đào một con lạch

Nếu bạn có một chỗ sũng nước trong sân vườn mà phần mở rộng không thể sửa chữa, bạn có thể cần một con lạch nhân tạo để lấy nước từ vùng thấp.

Với phương pháp này, bạn sẽ đào đất thành một rãnh thoát nước sân vườn dài và nông rồi lấp đầy sỏi và đá trang trí. Giả sử sân vườn của bạn dốc xuống bên phải, việc xây dựng một con lạch về cơ bản sẽ hoạt động như một cầu trượt để thoát ra ngoài.

Việc xây dựng lạch nước cũng là một cách để trang trí cảnh quan cho ngôi nhà của bạn, ngay cả khi nó không được sử dụng.

Các công cụ bạn cần: Các công cụ tạo rãnh như xẻng, sỏi, đá và các công cụ để loại bỏ bụi bẩn dư thừa.

He Thong Thoat Nuoc San Vuon 4

4. Xây dựng một khu vườn mưa

Với một chỗ trũng trong sân vườn không thoát nước và không đủ dốc để thoát nước qua một con lạch, bạn có thể cân nhắc biến chỗ ẩm ướt đó thành một khu vườn mưa.

Vườn mưa được thiết kế nhằm mục đích thu nước mưa và thường trồng những loại cây ưa nước như cây ký chủ, dương xỉ và rêu trang trí giúp làm khô các khu vực xung quanh. Bạn không nhất thiết phải xử lý hệ thống thoát nước trong sân, nhưng chắc chắn bạn sẽ khó chịu với một vũng nước khó coi trong sân của mình.

Một khu vườn mưa lý tưởng sẽ giúp bạn thoát nước trong vòng 24 giờ. Số liệu này, cùng với độ xốp của đất mà bạn đang xây dựng, có thể giúp bạn xác định độ sâu của khu vườn. Khu vườn mưa của bạn cũng có thể là điểm cuối của hệ thống thoát nước.

Các công cụ bạn cần: bình đựng nước, xẻng, xe cút kít, đá sông, đá lót sàn, sỏi, vải cảnh quan, ống nhựa PVC và cây ưa nước.

5. Lắp đặt cống thoát nước hoặc giếng khô

Khi đất gặp vấn đề về thoát nước mà không thể giải quyết bằng cách điều chỉnh mức độ bề mặt thì có lẽ đã đến lúc xử lý sâu hơn. Hệ thống thoát nước và giếng khô đều được lắp đặt bên dưới đất để phân tán và chuyển lượng nước dư thừa ra khỏi sân vườn của bạn.

Để cải thiện hệ thống thoát nước sân vườn, ống thoát nước nối với vũng nước chảy ra khỏi nhà và kết thúc tại giếng khô là một giải pháp phổ biến và hiệu quả. Đảm bảo kiểm tra tình trạng đất và vị trí lắp đặt giếng khô. Giếng khô sẽ không hoạt động tốt nếu đất không thấm nước và thoát nước kém. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đào một cái lỗ nhỏ bằng máy xúc, đổ đầy nước vào đó và quan sát quá trình nước rút ra.

Các công cụ bạn cần: Ống nhựa chống thấm, xẻng, máy xúc, vải thoát nước hoặc giếng khô bằng kim loại hoặc bê tông, lớp đất, đá hoặc sỏi.

He Thong Thoat Nuoc San Vuon 5

Một vài lưu ý khi chọn hệ thống thoát nước sân vườn

Khi lựa chọn hệ thống thoát nước cho sân vườn của mình, bạn nên chú ý đến kích thước của sân vườn để xem phương pháp nào là hợp lý và vừa túi tiền nhất.

Ngoài ra, bạn cần phải phân tích cấu trúc của khu vườn, nên tham khảo các ý kiến tư vấn thiết kế và thi công khu vườn của bạn để xem hệ thống thoát nước sân vườn nào sẽ phù hợp.

Bài viết trên đã giới thiệu qua các hệ thống để giải quyết vấn đề thoát nước sân vườn phổ biến hiện nay. Bạn nên chọn hệ thống mà bạn cảm thấy phù hợp với túi tiền, sân vườn của mình, hoặc nếu cần thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ với Tây Âu Landscape. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn những thiết kế cảnh quan sân vườn, vấn đề thoát nước một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X