Kinh nhiệm quý báu khi lắp đặt hệ thống tưới sân vườn tự động năm 2023

He Thong Tuoi San Vuon 1

Bạn cần lắp đặt hệ thống tưới sân vườn và mong muốn sở hữu một khoảng sân vườn xanh mát. Nhưng bạn quá bận rộn hoặc phải thường xuyên đi vắng nhà khiến bạn không thể nào dành quá nhiều thời gian để chăm sóc cho góc sân vườn của nhà mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn giải pháp tiện lợi khiến cho công việc tưới vườn của mình trở nên nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

He Thong Tuoi San Vuon 2

Ưu nhược điểm của hệ thống tưới sân vườn truyền thống và tự động

Hệ thống tưới sân vườn truyền thống 

Đa số người nông dân Việt Nam vẫn hiện đang sử dụng phương pháp tưới tiêu truyền thống trong canh tác. Phương pháp tưới này sẽ xuất hiện những hạn chế sau

 • Tốn rất nhiều thời gian: Mỗi lần tưới nước cho cây thì người nông dân phải bật máy bơm, các van nước vận hành bằng tay. Diện tích sân vườn càng to lớn thì thời gian cho việc tắt mở máy bơm càng nhiều. 
 • Chi phí vận hành quá cao: Ở một số trang trại phải mất 5-6 người chỉ để bật máy bơm và van nước bằng tay. Vậy nên chi phí nhân công và thêm phần chi phí cho máy móc là khá lớn.
 • Độ hiệu quả thấp: Khi tưới nước bằng tay cảm tính người nông dân không biết cây có thực sự cần nước hay không. Lượng nước bao nhiêu là đủ. Vì vậy độ hiệu quả là rất thấp 
 • Lãng phí nước: Mỗi loại cây lượng nước tưới phải điều chỉnh khác nhau. Tùy từng thời kỳ sinh trưởng của cây cối trong vườn, lượng nước tưới cũng phải thay đổi sao cho phù hợp. Diện tích khu vườn càng lớn khi tưới nước thủ công bằng tay thì lượng nước sẽ bị hao tốn rất nhiều.

He Thong Tuoi San Vuon 2

Hệ thống tưới sân vườn tự động

Hệ thống tưới sân vườn tự động là phương pháp tưới cung cấp nước một cách tự động cho cây cối trong vườn mà không cần sự can thiệp trực tiếp từ người lao động. Từ đó giúp giảm tải sức lao động đến mức thấp nhất cho việc tưới tiêu cho khu vườn. Bạn chỉ cần đầu tư và lắp đặt hệ thống tưới sân vườn ban đầu rồi bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức: Thay vì bạn phải xách nước đi tưới cây hàng ngày trong vườn gây mất nhiều thời gian và công sức, thì bạn chỉ cần đặt hẹn giờ tưới sân vườn đúng theo ý muốn của mình.
 • Tiết kiệm rất nhiều nước: Tưới thủ công thường xuyên sẽ xảy ra tình trạng chỗ tưới nhiều, chỗ tưới ít và có thể gây lãng phí nước rất nhiều thì hệ thống tưới tự động sẽ giải quyết được những vấn đề hạn chế đó. Dòng nước tự động sẽ được phun trực tiếp chính xác vào cây cố nhằm giúp cây hấp thu đủ lượng nước mà lại không khiến lãng phí nước quá nhiều.
 • Tiết kiệm nhiều chi phí hơn: Mặc dù chi phí đầu tư lắp đặt ban đầu nhiều hơn nhưng về lâu về dài thì hệ thống tưới sân vườn lại tiết kiệm khá nhiều chi phí cho bạn. Vì vậy mà chúng giúp bạn có được giải pháp tiết kiệm lượng nước tiêu thụ, tiết kiệm điện năng. Từ đó tiết kiệm thời gian cho bạn và công sức nhân công, rồi tiết kiệm chi phí chăm sóc cây cối trong khu vườn.
 • Hỗ trợ tự động tưới linh hoạt: Luôn đảm bảo nguồn nước cây cối sinh trưởng tốt với việc bạn đặt hẹn giờ tưới tự động hàng ngày. Khu vườn sẽ được tưới nước đúng thời gian và đủ lượng nước một cách thường xuyên và chính xác nhất và cây cối sẽ phát triển xanh tốt. Không phải khô héo hoặc thiếu nước vì bạn tự tưới nước sẽ có những ngày bỏ quên hoặc bận rộn không thể chăm sóc vườn.

Các loại hệ thống tưới vườn tự động nổi bật

Hiện nay có rất nhiều dạng các loại hình tưới sân vườn như: tưới nước nhỏ giọt, tưới phun sương… trong đó hệ thống tưới sân vườn được đồng bộ với bộ điều khiển điện tử để hẹn giờ tưới, vận hành chính xác. theo chương trình đã được cài đặt theo nhu cầu. Sau đây My Garden sẽ giới thiệu ưu nhược điểm của từng hệ thống tưới cây tự động.

Hệ thống tưới phun sương sân vườn

Hệ thống tưới phun sương là phương pháp sử dụng máy bơm đưa nước nén với áp suất cao qua các đầu phun được thiết kế đặc biệt sẽ chuyển nước thành những hạt sương siêu mỏng, mịn, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. nhanh. Loại này thích hợp làm chậu treo, lan hồ điệp

 • Lợi thế: Tiết kiệm nước đáng kể. Giảm nhiệt cho khu vực trồng cây ngoài trời. Tăng cường độ ẩm cho hoa, cây cảnh phát triển tốt. Nước phun ra loãng, tưới đều tất cả các cây xung quanh. Hệ thống tưới phun sương được lắp đặt trong vườn thông thoáng giúp điều hòa độ ẩm, tránh tạo ra các loại bệnh như nấm mốc, vàng đốm, hấp lá.
 • Khuyết điểm: Rễ cây hấp thụ ít nước hơn mức cần thiết. Nước tưới dễ bị bay hơi do các hạt nước phun ra rất nhỏ.

Hệ thống tưới phun mưa sân vườn

Nước phun ra như mưa, tia nước tưới đều khu vực bạn muốn tưới. Loại béc tưới phun sương này thích hợp tưới chậu hoa, cây cảnh trong khuôn viên sân vườn, bồn cỏ

 • Lợi thế: Khá thích hợp cho việc tưới cho nhiều loại cây trồng. Nước được tưới đều cho toàn bộ diện tích mà bạn muốn. Có thể điều chỉnh lưu lượng nước ở từng khu vực, từng gốc cây một cách dễ dàng.
 • Khuyết điểm: Nước dễ bị bắn ra xung quanh, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan xung quanh. Lưu lượng nước khá lớn, không tiết kiệm nước như các hệ thống tự động khác.

He Thong Tuoi San Vuon 3

Hệ thống tưới nhỏ giọt sân vườn

Thông qua các vòi phun nước, nước được tưới thành từng giọt đến vị trí chính xác của gốc cây. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động này phù hợp tưới gốc cây lớn trong vườn, chậu cây, hàng rào hay giàn rau ban công.

 • Lợi thế: Áp dụng cho nhiều địa hình trồng khác nhau. Có thể hạn chế các loại cỏ dại mọc xung quanh gốc cây. Tưới đều khắp các gốc cây ở các vị trí khác nhau trong vườn. Chi phí xây dựng hợp lý, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Tiết kiệm nước, vì hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ không làm nước bắn tung tóe ra xung quanh.
 • Khuyết điểm: Không thể tưới đến lá và thân cây. Đầu phun nước có thể bị tắc nếu bạn không sử dụng bộ lọc nước.

Hệ thống tưới cỏ sân vườn

Nếu sân vườn của bạn có những mảng cỏ xanh mướt thì lắp đặt hệ thống tưới cỏ là giải pháp phù hợp nhất giúp cỏ duy trì vẻ đẹp xanh tươi mỗi ngày.

 • Ưu điểm: bán kính tưới lớn, phủ đều bãi cỏ trong khu vườn của bạn. Khi không hoạt động, các đầu tưới cỏ sẽ rút xuống dưới mặt đất, không làm ảnh hưởng đến mỹ quan và các hoạt động trên cỏ. Có thể tự điều chỉnh bán kính tưới và lưu lượng nước.
 • Nhược điểm: lưu lượng nước thất thoát khá lớn. Quá trình cài đặt hệ thống rất phức tạp và cần tính toán cẩn thận. Thích hợp tưới cỏ sân vườn rộng như biệt thự, resort.

He Thong Tuoi San Vuon 4

Quy trình và những lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống tưới sân vườn tự động

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới sân vườn tự động và những lưu ý quan trọng bạn cần biết. Trước tiên hãy đến tìm hiểu về thiết bị và phụ tùng cần thiết dùng để lắp đặt hệ thống tưới này

Thiết bị và phụ tùng cần thiết cho hệ thống tưới

Trong một hệ thống tưới tự động tiêu chuẩn cần có các thiết bị, phụ kiện sau:

 • Máy bơm nước tăng áp: tăng áp lực nước cho hệ thống, giúp ổn định áp suất và cung cấp đủ nước cho toàn bộ hệ thống tưới hoạt động.
 • Timer: dùng để hẹn giờ tắt/mở hệ thống tưới hoàn toàn tự động theo thời gian bạn muốn.
 • Van điện từ: dùng để mở/đóng dòng chạy của nước trên toàn hệ thống tưới.
 • Bộ lọc: có chức năng lọc các tạp chất, rong rêu hay hạt cát nhỏ trong nước.
 • Ống dẫn nước: vận chuyển nước từ nguồn đến nơi muốn tưới cây.
 • Các loại đầu tưới tự động: cấp nước trực tiếp cho cây trồng.

Quy trình lắp đặt hệ thống tưới sân vườn tự động

Về cơ bản, mỗi hệ thống tưới sân vườn sẽ có những chi tiết lắp đặt riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, quy trình cơ bản để lắp đặt hệ thống tưới vườn như sau. Đầu tiên là khảo sát khu vườn cần lắp đặt hệ thống tưới và tính toán số lượng thiết bị cần thiết. Sau đó chuẩn bị tất cả các thiết bị. Tiếp theo là phần cài đặt, trình tự các bước thiết kế một hệ thống tưới tự động cơ bản như sau:

 • Bước 1: Lắp đặt phần máy bơm.
 • Bước 2: Cài đặt hẹn giờ cho máy bơm.
 • Bước 3: Tiến hành thông hệ thống ống nước.
 • Bước 4: Kết nối đường nước với bộ hẹn giờ.
 • Bước 5: Đục lỗ ở vị trí muốn tưới cây.
 • Bước 6: Kết nối các vòi phun nước vào những nơi bạn đã đục lỗ.
 • Bước 7: Bịt kín đường ống chính.
 • Bước 8: Đặt và hẹn thời gian tưới nước..
 • Bước 9: Tiến hành vận hành thử toàn hệ thống tưới sân vườn.

He Thong Tuoi San Vuon 5

Theo đó, việc lắp đặt hệ thống tưới sẽ dựa trên từng loại hệ thống cụ thể. Ngoài ra, đối với hệ thống tưới cỏ, việc lắp đặt sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào diện tích vườn cây, loại cây trồng để lựa chọn hệ thống tưới phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả.

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống tưới vườn

Thiết kế hệ thống tưới tự động rất phổ biến trên thế giới và nó cũng quen thuộc với người dân Việt Nam. Đối với nhà phố và biệt thự, không gian xanh đang là xu hướng hiện đại và cần thiết, vì vậy bên cạnh việc thiết kế cây xanh sân vườn, bạn cũng cần chú ý đến việc lắp đặt hệ thống tưới sân vườn. Tuy nhiên, khi thiết kế một hệ thống tự động, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn ống theo lưu lượng
 • Chọn vòi tưới phù hợp với diện tích cần tưới
 • Chọn bộ điều khiển theo số van thiết kế
 • Chia khu vực tưới thành nhiều vùng (nhiều van)
 • Xác định nguồn nước tưới. Nước tưới phải sạch rác, phèn
 • Tính lưu lượng nước cho từng khu vực (m3/h) và chọn lưu lượng lớn nhất từng khu vực làm lưu lượng bơm

Với sự thông tin chia sẻ về hệ thống tưới sân vườn ở trên, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin vô cùng bổ ích, những kinh nghiệm quý báu và thiết thực. Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết này hay nhé!

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X