Danh mục

Hiểu về cây công trình trong thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp

cay cong trinh

Cây công trình không chỉ giúp thanh lọc không khí, mang lại lợi ích cho sức khỏe con người mà còn góp phần làm đẹp không gian xanh cho công trình. Việc thiết kế và bài trí cây xanh theo một trật tự, tạo được hiệu ứng thẩm mỹ rất quan trọng. Hãy cùng Tây Âu Landscape phân loại và sắp xếp cây xanh để làm đẹp cho cảnh quan nhé!

Vai trò của cây công trình trong thiết kế cảnh quan

cay cong trinh ̣1

Cây công trình dường như là một chất liệu không thiếu trong thiết kế kiến trúc, cụ thể chúng mang lại những lợi ích sau:

 • Tạo không gian xanh: Việc cân bằng giữa cây xanh với công trình sẽ tạo nên một tổng thể kiến trúc hài hòa, tạo thêm điểm nhấn đặc sắc cho những công trình cảnh quan.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc: Dùng cây xanh trong trang trí cảnh quan rất đa dạng, từ khóm cây, thảm cỏ đến đường hoa… Tất cả đều mang lại giá trị thẩm mỹ cho công trình kiến trúc.
 • Lọc sạch không khí, tiếng ồn ô nhiễm: Có thêm cây xanh như có thêm “máy lọc tự nhiên”, cây xanh sẽ sàng lọc các bụi bẩn, khí độc hại để giúp tạo nên bầu không khí biệt thự bạn trong lành và tốt cho sức khỏe.

3 Cách chọn cây xanh phù hợp cho cảnh quan

Khi đánh giá mỹ quan của một công trình mà chúng ta xây dựng – từ cây xanh, tiểu cảnh, cho tới nền cỏ của một cảnh quan – thì tất cả phải vô cùng liên kết chặt chẽ, nhất quán và đặc biệt là tạo ra cảnh quan đẹp, mang đến giá trị cụ thể cho con người.

Theo tính chất, đặc trưng của công trình cảnh quan

Dựa trên những tính chất và đặc trưng của mỗi công trình cảnh quan, Tây Âu Landscape sẽ đưa ra những cây công trình phù hợp. Cụ thể đối với cảnh quan công viên, khu đô thị, khu công nghiệp sẽ cần tạo nhiều không gian xanh để giảm những vấn đề ô nhiễm môi trường nên việc lựa chọn các cây xanh thân cao, dáng thẳng đứng, tán lá rộng, tạo thành tầng luôn là sự ưu tiên hàng đầu.

cay cong trinh 2 min

Theo chủ đề của cảnh quan

Chủ đề thiết kế sẽ quyết định đến kiến trúc, nội thất và cây cảnh xung quanh. Vì vậy, cách chúng ta phối cảnh, lựa chọn, thi công cảnh quan phải thống nhất theo một chủ đề. Có thể sẽ là màu sắc, kiểu dáng, công dụng của cây xanh công trình mang lại. 

cay cong trinh 3

Theo bố cục, chức năng

Để hoàn thiện công trình cảnh quan và tránh phát sinh những vấn đề khác, chúng ta cần tuân thủ đúng theo quy hoạch cảnh quan. Bạn biết đấy, bản quy hoạch sẽ kế hoạch sử dụng tài nguyên đất, tài nguyên thiên nhiên hợp lý cho một công trình kiến trúc cần có.

cay cong trinh 4

4 Nguyên tắc cây xanh trong công trình cảnh quan

cay cong trinh 6

 • Bài trí đơn chiếc: Đối với các cây thân đứng, dáng cao, tán lá rộng, kiểu dáng đẹp, màu sắc sặc sỡ sẽ được bài trí ngay trung tâm hoặc tạo điểm nhấn đặc biệt ở một góc vườn nào đó.
 • Bài trí theo hàng: Cách sắp xếp cây xanh theo hàng là cách thông dụng trong các sân vườn biệt thự. Hàng cây xanh trải dài, tạo chiều sâu lẫn chiều rộng cho khu vườn, làm tăng cảm giác mềm mại, thư thái hòa mình vào thiên nhiên mát rười rượi mỗi khi có làn gió đung đưa.
 • Bài trí theo tầng cao: Tùy vào chiều cao cây xanh, chúng ta phân chia bố cục hợp lý, hàng cây cao sẽ đứng sau và tiếp đến sắp xếp các hàng cây thấp dần để nhìn thấy tổng quan khu vườn, tránh sự xáo trộn gây rối mắt.
 • Bài trí theo đường viền: Để gia tăng điểm nhấn, tạo bố cục rõ nét cho khu vườn các cây xanh trang trí sẽ được trồng dọc theo các đường viền, thường độ cao tương đối 20 – 50cm.

Phân loại cây công trình

Theo mục đích sử dụng, cây xanh công trình sẽ được sắp xếp theo 3 nhóm chính:

cay cong trinh 8

Cây che bóng mát: Là cây xanh luôn cần có trong một cảnh quan sân vườn, cây thuộc nhóm cây tầm cao, dành cho khuôn viên có không gian lớn, cần được phủ bóng mát. Các cây che bóng mát thường gặp: Cây lộc vừng, cây sứ đại, cây bằng lăng, cây sa kê…

Cây trang trí: Là cây thuộc nhóm tầm trung, được chia thành các nhóm nhỏ: Bàng Singapore, Cây trúc quân tử, Cây lang tím…

Cây che phủ nền: Là nhóm cây tầm thấp, thường là các loại cỏ làm “nền” cho đất xanh, có tác dụng tạo một màu không gian xanh rộng lớn cho khu vườn. Các loại cỏ trồng sân vườn thường dùng trong thiết kế cảnh quan : cỏ nhung, cỏ lông heo, cỏ lá gừng, cỏ đậu…

Công ty chuyên thiết kế thi công trình cây xanh tại TP HCM

Là công ty chuyên tư vấn thiết kế – thi công cây công trình Tây Âu Landscape tự hào đã thực hiện hàng trăm công trình cảnh quan từ biệt thự sân vườn cho đến công viên, khu đô thị, khu công nghiệp sản xuất hàng đầu tại khu vực TP HCM và khắp mọi miền Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn lắng nghe mọi ý kiến từ khách hàng và suy nghĩ đưa ra phương án thiết kế phù hơp nhất theo yêu cầu.

cay cong trinh 7

*Quy trình thiết kế thi công cảnh quan sân vườn trọn gói:

 1. Tư vấn, trao đổi & khảo sát trực trực tiếp: Chúng tôi sẽ xác nhận những thông tin cần thiết và trao đổi ý tưởng qua việc khảo sát trực tiếp từ hiện trạng thực tế.
 2. Ký kết hợp đồng & lên ý tưởng: Chúng tôi thống nhất giá thiết kế và ký kết hợp đồng. Đội ngũ thiết kế sẽ tiến hành lên bản vẽ theo mô tả thông tin.
 3. Thiết kế & triển khai thi công: Sau khi chốt được bản vẽ thiết kế, đội ngũ Tây Âu sẽ triển khai hồ sơ để thi công và quản lý dự án.
 4. Bảo dưỡng & bàn giao: Sau khi hoàn tất thi công, Tây Âu sẽ đồng hành đến khi mọi hạng mục hoạt động ổn định. Công trình sẽ được bàn giao cho khách hàng. Nếu có vấn đề phát sinh, Tây Âu sẽ hỗ trợ trong khả năng cho phép.

Với kinh nghiệm lâu năm, Tây Âu Landscape đã và đang là đối tác chiến lược thương hiệu lớn – Chúng tôi vừa cam kết đảm bảo chất lượng cây công trình mang đến cho khách hàng, vừa đưa ra giải pháp giá cả cạnh tranh tốt hơn so với mặt bằng chung thị trường. Hãy cùng Tây Âu Landscape thay đổi diện mạo mới cho công trình cảnh quan của bạn!

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X