Danh mục

Cảnh quan công nghiệp là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế cảnh quan cho khu công nghiệp

canh-quan-khu-cong-nghiep

Đã từ rất lâu thế giới bước đến thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa và Việt Nam cũng không ngoại lệ, hàng trăm ngàn nhà máy công nghiệp mọc lên nhanh chóng. Bên cạnh sự phát triển đến mức chóng mặt thì các khu công nghiệp hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức về ô nhiễm môi trường do các chất thải, khí đốt,… mà ở đây thải ra môi trường. Và giải pháp thiết kế cảnh quan công nghiệp được xem là phương án tối ưu để tạo ra không gian xanh, bảo vệ môi trường sống cũng như duy trì sự phát triển bền vững của nền công nghiệp. 

canh-quan-khu-cong-nghiep-2

Vì sao phải thiết kế cảnh quan công nghiệp?

Một hệ lụy kèm theo sự phát triển vượt bậc của công nghiệp đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, không chỉ riêng những khu dân cư mới cần sự trợ giúp của cảnh quan cây xanh thanh lọc bầu không khí mà các khu công nghiệp hiện nay cũng rất cần “lá phổi xanh” để giảm thiểu các chất thải trong không khí, từ đó giúp duy trì khả năng phát triển.

Ngoài giá trị về môi trường và sức khỏe con người thì cảnh quan cây xanh còn đóng vai trò giúp tăng tính thẩm mỹ cho khu công nghiệp, vì vốn dĩ những kiến trúc ở đây đều là những tòa nhà sản xuất khô khan, cứng cáp, đơn điệu.

Ngoài ra, yếu tố này còn giúp cải thiện tâm trạng của người lao động, giúp xua tan đi mệt mỏi, áp lực, căng thẳng, đặc biệt giảm thiểu đáng kể các bệnh về đường hô hấp.

canh-quan-khu-cong-nghiep-3

Đặc điểm của cảnh quan khu công nghiệp là gì?

Vốn dĩ các khu công nghiệp được xây dựng trên một mảnh đất rộng lớn, tuy nhiên đa phần là những tòa nhà mang vẻ cứng cáp, nhưng đây cũng là một thuận lợi lớn để chúng ta thoải mái thiết kế cảnh quan, bố trí cây xanh.

Ở khu công nghiệp là nơi sản sinh ra rất nhiều khí thải độc hại từ máy móc, hoặc trong quá trình sản xuất, chính vì vậy cây xanh được đóng vai trò quan trọng như một lá phổi xanh, giúp thanh lọc bầu không khí trở nên trong lành hơn. 

Ngoài ưu điểm trên thì cảnh quan cây xanh còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho các kiến trúc nhà máy công nghiệp cứng cáp, và tạo bóng mát, mang đến một môi trình làm việc sinh hoạt thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên.

Chính vì những điều trên mà đa phần các quốc gia công nghiệp phát triển, luôn đặt việc thiết kế cảnh quan công nghiệp đẹp lên hàng đầu.

canh-quan-khu-cong-nghiep-4

Các tiêu chí khi thiết kế cảnh quan công nghiệp

Cảnh quan công nghiệp cũng như các công trình khác, khi thiết kế cũng cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc, lưu ý cụ thể. Để có được một cảnh quan đẹp cho khu công nghiệp cần phải đạt được những tiêu chí sau:

Theo quy chuẩn thì đất trồng cây xanh ở các khu công nghiệp phải chiếm đến 20% trên tổng diện tích đất, với những khu công nghiệp cao thì diện tích này phải chiếm từ 25 – 30% trên tổng diện tích.

Thích hợp  với địa điểm đặt khu công nghiệp, phải làm bật lên được đặc điểm riêng biệt của cảnh quan tự nhiên.

Đặc điểm của các khu công nghiệp là những tòa nhà thô cứng, trải dài, nên phải lưu ý thiết kế sao cho các kiến trúc hòa hợp được với cảnh quan. Ví dụ có một khu vực chuyên trồng cây xanh bóng mát, bên cạnh đó cũng có một khu vực làm thảm cỏ trải rộng,…

Nâng cao thẩm mỹ bằng nhiều tiểu cảnh, phân bố hợp lý có khoa học.

Chọn cây xanh phải phù hợp với quy hoạch hạ tầng, để tạo nên một không gian thiên nhiên phong phú. Hiện nay, có khá nhiều loại cây có thể sử dụng trong các thiết kế cảnh quan công nghiệp, tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn các loại cây có tán rộng, ít phải chăm sóc và thích hợp với mọi hoàn cảnh, điều kiện môi trường sống.

Không nên đầu tư quá nhiều vào các khoảng sân hoặc lối đi, thay vào đó chúng ta có thể đặt những cây tán rộng che phủ lối đi vừa tạo được không gian thoáng mát, mang đến cảm giác thoải mái cho con người ở đây, và vừa tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan.

Chúng ta có thể xem xét thiết kế những hồ nước có kích thước vừa hoặc nhỏ trong cảnh quan khu công nghiệp, khi kết hợp với thảm thực vật xanh mát sẽ giúp không gian ngày càng gần gũi với thiên nhiên hơn, mang đến nhiều giá trị về sức khỏe lẫn tinh thần cho công nhân đến khu công nghiệp làm việc.

canh-quan-khu-cong-nghiep

Xu hướng thiết kế cảnh quan khu công nghiệp trên thế giới

Như ở trên các nước phát triển luôn chú trọng phát triển nền công nghiệp song song với việc cải thiện môi trường sống xung quanh, chúng ta cùng tham khảo thêm về những xu hướng thiết kế cảnh quan công nghiệp đẹp trên thế giới:

Khai thác địa hình tự nhiên tạo sự gắn kết hòa hợp giữa những yếu tố thiên nhiên với những công trình công nghiệp.

Các yếu tố cảnh quan phù hợp với điều kiện môi trường, vị trí xây dựng để làm nổi bật khí hậu cảnh quan tự nhiên.

Tạo bề mặt địa hình nhân tạo nhằm nâng cao thẩm mỹ cho không gian khu công nghiệp.

Khai thác các kiến trúc nhỏ kết hợp với cây xanh, địa hình để tạo cảnh quan phong phú.

Cây xanh được trồng trên diện tích tối đa theo quy chuẩn.

Kết hợp đưa các kiến trúc, tiểu cảnh,… để tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan khu công nghiệp.

Sử dụng các yếu tố có độ bền cao và có thể tái sử dụng.

Nhờ những giá trị trên mà cảnh quan công nghiệp luôn được chú trọng triển khai ở những nước phát triển, và hiện nay Việt Nam các doanh nghiệp cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Với những thông tin bên trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cảnh quan công nghiệp, ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công cảnh quan công nghiệp thì hãy liên hệ ngay với Tây Âu Landscape để được hỗ trợ tư vấn, báo giá chính xác nhất.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X