Cách thiết kế bố cục trong cảnh quan sân vườn xanh đẹp, thoáng mát

Thiết Kế Cảnh Quan

Sở hữu một sân vườn đẹp vừa là sở thích, vừa là mong muốn trang trí cho ngôi nhà của mình thêm xanh mát là điều mà nhiều gia đình mong muốn. Nhưng bạn không biết cách đặt cây, xây dựng và thiết kế nó như thế nào? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách trang trí khu sân vườn của mình.

bo-cuc-canh-quan-2

Bố cục trong cảnh quan sân vườn là gì?

Bố cục trong cảnh quan là một phần của thiết kế trước khi bắt đầu xây dựng. Bao gồm việc phân chia và xác định các cấu kiện, yếu tố để xây dựng công trình. Nhờ đó khi ghép lại sẽ có một tổng thể gắn kết. Đảm bảo chất lượng và an toàn trong quá trình thi công.

Bố cục trong tiểu cảnh sân vườn là sự kết hợp của các yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; là màu sắc và cách trang trí, cũng như ánh sáng, vị trí và không gian theo yêu cầu của gia chủ. Khi thiết kế cần tuân thủ quy luật về màu sắc, tỷ lệ to nhỏ, đậm nhạt, độ rộng hẹp giữa các đối tượng.

Tùy theo sở thích và không gian sân vườn sẽ có những cách thiết kế khác nhau làm hài lòng gia chủ. Việc chọn góc đặt cây và xây dựng cảnh quan đối với nhiều người còn chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh về mặt phong thủy để thu hút tài lộc, vượng khí. Vì vậy việc sắp xếp bố cục sân vườn như thế nào cho hài hòa và đẹp mắt là yêu cầu tối thiểu đối với mỗi đơn vị thi công.

Để tạo được bố cục đẹp cần sắp xếp đối xứng, cân đối phi đối xứng và cân đối đối xứng, các quy tắc về kích thước, tỷ lệ tiểu cảnh… để xây dựng chủ đề trọng tâm của khu vườn. , phong cách mà khu vườn muốn đạt được.

Bo Cuc Canh Quan 3

Sắp xếp, lựa chọn bố cục, phong cách cho sân vườn

Việc thiết kế sân vườn đầu tiên, việc lựa chọn phong cách thiết kế, lựa chọn vật dụng trang trí cho khu vườn và diện tích cho khu vườn là điều mà nhiều đơn vị thiết kế và chủ sân vườn cần phải bàn bạc. Ngoài những yếu tố trên, việc xây dựng một không gian thiết kế phù hợp, đúng tỷ lệ, kích thước trong bố cục là điều vô cùng cần thiết.

Quy tắc phối hợp ánh sáng và màu sắc

Ánh sáng là yếu tố quyết định đến màu xanh của bố cục trong cảnh quan sân vườn nên việc lựa chọn màu sắc để làm sáng sân vườn nhà có thể lựa chọn thông qua gạch ốp lát, cây cảnh, thảm cỏ, ngoại thất… và đèn chiếu sáng.

Tạo bố cục cảnh quan sân vườn hợp phong thủy

Tiểu cảnh là giải pháp tăng hiệu quả sử dụng và tạo môi trường sống lý tưởng hơn cho ngôi nhà, việc tạo tiểu cảnh cho sân vườn không chỉ làm tăng giá trị ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến phong cách của ngôi nhà. Nước. Vì vậy tùy theo mệnh của gia chủ mà có thể tìm hiểu và lựa chọn những loại cây phù hợp giúp tăng thêm vận may.

Lựa chọn phong cách thiết kế bố cục trong cảnh quan sân vườn

Tùy theo lựa chọn thiết kế bố cục trong cảnh quan sân vườn truyền thống hay hiện đại mà gia chủ có thể chọn những loại cây có hình dáng, như si, lộc vừng, cây xanh… Để làm đẹp sân vườn có thể trồng thêm các loại cây cảnh. các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa lan, dừa cạn, tóc tiên, dứa cảnh…

Hiện nay, đối với những gia đình yêu thích nuôi cá cảnh thì cá koi là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đối với sân vườn ngoài trời có thể trồng các loại cây ưa sáng như tre, trúc… và các loại cây ưa bóng trồng dưới bóng của các cây lớn hơn. Ngoài ra, đặt hòn non bộ hay trồng hoa, tạo thác nước ở góc vườn cũng có thể biến khu vườn của bạn thành khu vườn trong mơ.

Bo Cuc Canh Quan 4

Các kiểu bố cục trong tiểu cảnh sân vườn thường được sử dụng như thế nào

Thiết kế bố cục trong cảnh quan sân vườn không phải là một môn khoa học chính xác, các nguyên tắc được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, sử dụng linh hoạt trong nhiều điều kiện khác nhau và liên quan đến nhiều lĩnh vực. như: Thực vật học, địa lý học, kiến trúc, xã hội học, phong thủy.

Bố cục các thành phần cân bằng đối xứng

 Cân bằng đối xứng là phép đối xứng quanh một trục giả thiết ở tâm của vật thể. Tập trung vào sự thống nhất, mạch lạc. Trong khu vườn thu nhỏ, trục giả định nằm ở giữa mặt tiền của ngôi nhà.

Ưu điểm là bố cục này khá ổn định và tĩnh tại vì nó thường được trang trí trong các dinh thự, khách sạn sang trọng để mang lại cảm giác thanh thản và nghỉ ngơi. Nhược điểm lớn nhất là hơi đơn điệu và thiếu sự biến tấu. Kế đến, bố cục này khó xác định trục đối xứng vì khung cảnh, cây cỏ hai bên không giống nhau. Bố trí cây, hoa trong vườn ở những nơi không phải là khu vực chính của vườn như nơi thư giãn tinh thần, khu vực trồng cây cảnh nhưng không bố trí ở lối ra vào hay phía trước nhà khách.

Bố cục kết hợp ánh sáng và màu sắc

Nói đến màu sắc là nói đến ánh sáng. Không có ánh sáng, không thể nhìn thấy màu sắc. Ánh sáng và màu sắc kết hợp với nhau tạo nên những khung cảnh sống động và đẹp mắt.

Màu sắc của một vật thể mà chúng ta nhìn thấy là kết quả của hai yếu tố: loại ánh sáng chiếu vào vật thể đó và cách vật thể được tạo ra để tiêu tán hoặc truyền ánh sáng.

Màu sắc của ánh sáng sẽ phụ thuộc vào nguồn sáng. Tiểu cảnh bố trí ở nơi đầy đủ ánh sáng sẽ đẹp và sinh động hơn.

Bố cục kết hợp các thành phần theo nhịp điệu

Thể hiện nhịp nhàng, trôi chảy giữa các yếu tố của khu vườn. Các khu vực của sân vườn tiểu cảnh cách xa nhau về nội dung cũng như hình thức nhưng sự sắp xếp giữa chúng sao cho hợp lý và nhịp nhàng khi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Thường được chọn theo sở thích, cá tính của gia chủ nhưng cần đảm bảo tính liên tục, nối tiếp và thống nhất.

Bố cục lặp lại: Tính cơ bản sẽ được nhấn mạnh nếu nhiều khu vực của bố cục lặp lại về màu sắc hoặc hình dạng. Tuy nhiên, bình thường ít khi lặp lại những gì quá bình thường hoặc không lặp lại một điều gì quá nhiều vì sẽ gây rối mắt, nhàm chán. Cách trình bày
Nhấn mạnh vào tập trung

Bố cục nhấn mạnh trọng tâm

Trong thiết kế cảnh quan, có rất nhiều lĩnh vực, có chính, có phụ và có những nơi cần đặc biệt chú trọng. Tùy theo cá tính và sở thích của từng gia chủ mà chúng tôi thiết kế làm nổi bật khu vực nào.

Việc bố trí cần chú ý các nguyên tắc sau:

 • Nêu bật lên tầm quan trọng của từng phần đối với bố cục, trang trí.
 • Hạn chế các trọng tâm, một tiêu điểm chính và hai hoặc ba tiêu điểm phụ tùy theo kích thước và khoảng cách yêu cầu.
 • Sắp xếp, bố trí các phần theo những tỷ lệ quan trọng.
 • Loại bỏ các chi tiết rườm rà.
 • Sử dụng các thủ thuật để thu hút sự chú ý trực quan.
 • Bố cục cân bằng với phong cảnh

Một số khu vực riêng lẻ hoặc cụm cây, cụm hoa, hòn non bộ đều là yếu tố đối xứng quanh một điểm nhấn, kiểu bố cục cân đối này thể hiện rõ khi xây đài, bồn, đài phun. Hoa lớn ở khu vực chính. Từ bất kỳ góc độ nào trong khu vườn, khu vực chính đều nổi bật.

Bố cục hài hòa tất cả thành phần

Đây là một quy tắc quan trọng khi tạo cảnh. Sự hài hòa có nguồn gốc đến từ thiên nhiên và chỉ khi đạt được sự kết hợp hợp lý giữa các thành phần, logic trong sự phối hợp của các yếu tố đất, nước, hoa, đá và không gian.

 • Những tảng đá phải ở trên sườn đồi. Các vân đá phải đồng nhất về kiểu và độ nghiêng.
 • Các loại cây chịu hạn không được bố trí xung quanh hồ và suối. Cây ưa sáng không nên đặt nơi râm mát.
 • Lò xo phải uốn chỗ rộng chỗ hẹp, cây trồng gần nước phải ngả hoặc rủ xuống mặt nước.

Bố cục có “Điểm quan sát”

Tất cả các bố cục cảnh quan đều có mặt trước, mặt bên và mặt sau. Được bố trí khéo léo, người xem sẽ quan sát được trọn vẹn ở nhiều góc độ.

Thông thường điểm quan sát là trên con đường nhỏ nối các khu vực trong vườn. Vì vậy chúng tôi bố trí mặt chính của tiểu cảnh hướng ra đường.

Thiết Kế Cảnh Quan
Tâm điểm ngắm cảnh chính luôn được đặt ở gian chính của ngôi nhà. Tại vị trí này có thể bao quát hầu hết các diện tích trong khu vườn, nếu biết khéo léo bố trí hàng rào, khu đất cao thấp bạn sẽ có cảm giác khu vườn rộng và thoáng hơn so với thực tế.

Với cách bố trí hợp lý bố cục trong cảnh quan sẽ biến khu vườn trong mơ của  bạn thành hiện thực ngay tại khu vườn nhà mình. Hi vọng bài viết có những thông tin có ích để bạn thiết kế bố cục cảnh quan trong sân vườn nhỏ của mình. Với những sân vườn có quy mô lớn hơn, bạn cần chọn một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, có kỹ thuật cao mới có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X