Danh mục

Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản mà hiệu quả

ho ca koi thieu cay 1

Ngày nay, các gia đình Việt có khuôn viên sân vườn rộng đều ưu tiên xây dựng hồ cá để tạo điểm nhấn và tăng phong thủy cho ngôi nhà. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn vận hành, nước trong hồ cá sẽ chuyển màu xanh, ô nhiễm bắt buộc chủ nhà phải vệ sinh để làm nước song. Trong phạm vi bài viết sau của công ty Kiến trúc Tây Âu Landscape, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 6 cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản mà hiệu quả để quý khách hàng quan tâm có thể áp dụng.

Huong-dan-cach-lam-trong-nuoc-ho-ca-ngoai-troi-don-gian-ma-hieu-qua.jpg
Hướng dẫn cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản mà hiệu quả

Vì sao nước hồ cá bị xanh?

Thực tế, hồ cá sau một thời gian đi vào vận hành, nếu không được vệ sinh đúng cách hoặc bảo dưỡng hệ thống lọc sẽ chuyển sang màu xanh lá vì sự sinh sôi phát triển của tảo. Mặt khác, nước hồ cá bị xanh còn do nồng độ phốt phát và nitrat trong nước cao. Vậy, tảo phát triển do đâu?

Do xác thực vật

Xác thực vật gồm: Cây chết, lá hoặc cắt cỏ rơi xuống hồ nước phân hủy, tạo thành bùn. Bùn sau đó sẽ tích tụ ở dưới đáy ao để giải phóng chất dinh dưỡng vào nước tạo thành thức ăn cho loài Tảo phát triển, dẫn đến nước hồ bị xanh.

ho-ca-koi-xanh-do-xac-thuc-vat.jpg
hồ cá koi xanh do xác thực vật

Do chất thải của cá và thức ăn dư thừa

Chất thải của cá như chất nhờn khi thải ra hồ sẽ phân hủy thành chất nitrat làm thức ăn lý tưởng cho loài tảo. Hoặc khi bạn cho cá ăn quá nhiều, khi lượng thức ăn thừa không được ăn hết sẽ bị phân hủy tạo thành chất dinh dưỡng để nuôi tảo.

ho-ca-koi-xanh-do-thuc-an-du-thua.jpg
hồ cá koi xanh do thức ăn dư thừa

Do không đủ cây ở trong hồ

Các loại cây thủy sinh ở trong hồ có công dụng giúp giảm tảo bởi chúng tiêu thụ phốt phát và nitrat ở trong nước. Tuy nhiên số lượng cây thủy sinh quá ít khiến loài Tảo phát triển mạnh mẽ. Các loại cây thủy sinh có thể trồng được trong hồ cá ngoài trời như: Lan nước, trúc thủy sinh, cỏ thìa, rong đuôi chồn,….

ho-ca-koi-thieu-cay.jpg
Do không đủ cây ở trong hồ

Do ánh sáng mặt trời

Thiết kế hồ cá ngoài trời đơn giản sẽ có nhiều ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Đây là điều kiện lý tưởng để cho loài tảo, rêu quang hợp, phát triển mạnh trong hồ chỉ trong một thời gian ngắn.

green koi pond2

Do kỹ thuật thiết kế

Kỹ thuật xử lý rêu hồ cá ngoài trời ban đầu không đúng hoặc không xử lý vi sinh vật tốt ngay từ đầu cũng là nguyên nhân khiến hồ cá bị xanh. Mặt khác, hệ thống lọc không đạt chuẩn cũng khiến nước hồ nhanh chóng bị xanh sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động.

green koi pond

Do vệ sinh sai cách

Cách vệ sinh hồ cá cảnh ngoài trời đúng cách giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì cân bằng hệ sinh thái ở trong hồ cá. Việc chủ nhà ít vệ sinh hồ cá sẽ khiến cho rêu, chất bẩn và tảo bám vào thành hồ. Chúng sẽ sinh sản, phát triển mạnh mẽ, phủ xanh lòng hồ cá cảnh của gia đình bạn.

green koi pond1

2 cách chính làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả

Hiện nay, có 2 cách làm lọc nước hồ cá ngoài trời mà quý khách hàng có thể áp dụng để xử lý chất bẩn và rêu tảo. Đó chính là: Lọc sinh học và lọc cơ học. Trong đó:

Phương pháp lọc cơ học

Phương pháp lọc cơ học chính là sử dụng màng lọc và hộp lọc để làm sạch nước, đồng thời loại bỏ chất cặn bẩn. 

koi pond 2

Về cơ chế hoạt động

 • Dòng nước sẽ được bơm qua hệ thống tấm tơ sợi lẫn chất bẩn được giữ lại.
 • Bộ phận lọc cơ học sẽ loại bỏ chất bẩn nhỏ khoảng 3 micron, thậm chí là các vi khuẩn có hại.
 • Hệ thống lọc cơ học này cần phải làm vệ sinh thường xuyên vì sau thời gian sử dụng chúng dễ rơi vào hiện tượng tắc nghẽn.

Một số phương pháp cơ học khác mà quý khách hàng có thể tham khảo như: Thay nước sạch làm loãng chất cặn bẩn trong hồ. Tuy nhiên, bạn không được thay nước quá nhiều khiến loài cá bị ảnh hưởng.

Về phương pháp lắng ly tâm

Cơ chế hoạt động của phương pháp lắng ly tâm cụ thể sau:

 • Máy bơm được sử dụng để tạo ra lực đưa nước thải từ hồ vào khoang chứa hình trụ.
 • Tiếp đến, chúng tạo ra lưu tốc lớn đẩy chất thải xoay tròn và lắng xuống phía đáy khoang chứa.
 • Cuối cùng, chất thải sẽ được hệ thống đưa ra ngoài đường ống tại đáy khoang chứa.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp lắng ly tâm chính là nhanh chóng loại bỏ chất bẩn trong hồ cá. Nhược điểm chính là phí thiết kế, thi công lớn, tiêu tốn nhiều diện tích vì hệ thống ống dẫn, khoang chứa phức tạp, cồng kềnh.

phuong phap lang ly tam
phương pháp lắng ly tâm

Về phương pháp Protein Skimmer

Cơ chế hoạt động của phương pháp Protein Skimmer chính là sử dụng bọt khí đưa chất bẩn ra khỏi hồ tương tự với hiện tượng sóng biển đẩy bọt bẩn lên bờ. Đây là cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đơn giản, dễ thi công và đặc biệt là tiết kiệm điện. Mặt khác, phương pháp này còn có thể thay thế cho các loại bơm tạt kèm cung cấp oxy hiệu quả cho hồ. 

phuong phap loc Protein Skimmer
phương pháp lọc Protein Skimmer

Về phương pháp Bakki shower

 Bakki shower còn có tên gọi khác là hệ thống lọc dàn mưa hoặc lọc thác Bakki. Sở dĩ phương pháp này có tên gọi đặc biệt như vậy là do hệ thống lọc gồm nhiều tầng tương tự như thác nước. Phương pháp  Bakki shower gồm có nhiều tầng, trung bình mỗi tầng là một vật liệu lọc độc đáo, riêng biệt. 

Với Bakki shower, nước bẩn từ hồ cá sẽ được máy bơm dẫn lên hệ thống lọc. Sau đó, được chảy từ phía trên xuống qua mỗi tầng vật liệu lọc. Cuối cùng, nước được đưa qua bộ phận xử lý sinh học hoặc nước sẽ được dẫn trực tiếp vào hồ. Điểm trừ duy nhất của hệ thống Bakki shower chính là cồng kềnh và chiếm nhiều không gian, diện tích. 

phuong phap Bakki shower
phương pháp Bakki shower

Phương pháp lọc sinh học

Nếu gia đình bạn nuôi hồ cá coi, chắc chắn sẽ phải sử dụng để phương pháp lọc sinh học hiện đại này. Chúng có khả năng loại bỏ được chất độc hại như nitrite và amoniac. Phương pháp lọc sinh học ở trong hồ cá coi hoạt động dựa trên chu trình nitơ tự nhiên. Cùng điểm qua cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả bằng phương pháp lọc sinh học sau:

Phuong phap loc sinh hoc
Phương pháp lọc sinh học

Về lọc dùng vi khuẩn hiếu khí

Đây chính là phương pháp duy trì nồng độ oxy cao trong quá trình ngăn lọc i sinh. Lọc dùng vi khuẩn hiếu khí nhanh hơn so với sử dụng vi khuẩn kị khí.

loc dung vi khuan hieu khi
hệ thống lọc hồ cá Koi đạt chuẩn, khoa học

Về lọc sử dụng thực vật

Đó chính trồng cây thủy sinh hoặc có thể làm bẫy rêu tảo để nhằm mục đích loại bỏ độc tố. Với cách này, chủ nhà phải dành thời gian để cắt tỉa, thu hoạch định kỳ để không bị phản tác dụng khi chúng chết.

loc su dung thuc vat

Về lọc dùng tia UV

Hệ thống ánh sáng ia UV hay còn gọi là tia cực tím có ích khi chúng hỗ trợ diệt vi khuẩn có hại, ký sinh trùng hoặc tảo. Ngoài ram chúng còn có chức năng làm đẹp cho hồ cá gia đình bạn.

loc dung tia UV

Một số cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả khác

Ngoài các cách làm nước hồ cá ngoài trời trong kể trên, các bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo sau:

Dùng bê tông trộn đá mi

Với phương pháp này, đầu tiên bạn hãy trải một lớp bê tông trộn với đa mi mỏng ở phía dưới đáy hồ. Sau khoảng 5h, bạn hãy sử dụng bàn chải mềm để xoa đều lên lớp bê tông, kết hợp với phun nước nhẹ để rửa trôi. 

Ngay lúc này, lớp xi măng sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi cùng với tảo và rêu. Hồ cá ngoài trời của gia đình bạn sẽ được làm sạch. Đây là cách làm trong nước hồ cá hay, đơn giản và được ứng dụng rộng rãi.

koi pond 2

Dùng vôi để làm trong nước hồ cá ngoài trời

Cách làm hồ cá ngoài trời đẹp và trong hiệu quả tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn tham khảo. Đó chính là quét lớp vôi mỏng lên trên hồ cá, rêu tảo sẽ bám chặt vào lớp vôi này khi khô. Tiếp theo, bạn hãy lột bỏ đi lớp vôi cùng với rêu bám trên đó., Cách này tuy không diệt tận gốc rêu tảo trong hồ nhưng phần nào hạn chế được tình trạng nước trong hồ bị mất cân bằng sinh thái.

Dùng hóa chất lòng trong hồ cá cảnh

Trên thị trường hiện nay có cung cấp hóa chất đặc trị chống rêu xanh. Bạn có thể tìm mua về rồi quét trực tiếp lên các mảng rêu bám ở trên hồ. Hoặc bạn có thể chọn cách nhỏ trực tiếp vào hồ cá cảnh để diệt tế bào rong rêu. Phương pháp này không thể tiêu diệt được rêu tảo triệt để. Nếu bạn lạm dụng, sử dụng thường xuyên sẽ gây độc hại cho loài cá cảnh.

koi pond

Dùng thuốc kháng sinh làm sạch hồ cá

Cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả cuối cùng mà công ty Kiến trúc Tây Âu Landscape muốn gợi ý cho các bạn tham khảo. Đó chính là dùng thuốc kháng sinh liều nhẹ, chứa thành phần Erythromycin. Đồng thời kết hợp với việc trồng nhiều cây xanh để giảm thiếu ánh sáng đèn điện. Mặt khác, giúp bổ sung lượng nitrat loại bỏ loại rêu nhớt xanh hiệu quả.

Chia sẻ biện pháp phòng tránh hồ cá ngoài trời bị xanh

Để hạn chế tối đa tình trạng hồ cá cảnh gia đình bạn bị xanh, mất cân bằng sinh thái, hãy áp dụng ngay một số biện pháp phòng tránh sau:

 • Thay nước hồ cá cảnh thường xuyên để hạn chế thức ăn, phân thừa của cá, kèm các bụi bẩn, tạp chất ở trong hồ.
 • Tuyệt đối không nuôi cá cảnh với mật độ dày ở trong hồ.
 • Bạn nên cho cá cảnh ăn với lượng thức ăn vừa đủ, tránh hiện tượng thức ăn dưa thừa đọng lại phía bên trong hồ.
 • Bạn có thể chọn phương án thả rong vào hồ bởi chúng có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng của loài tảo và rêu.
 • Tiến hành lắp đặt đúng chuẩn hệ thống lọc nước.
 • Hạn chế tình trạng để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ cá . Mục đích chính là giảm thiểu sự quang hợp của tảo và rêu.
 • Thả, nuôi thêm các loại cá cảnh có khả năng làm sạch hồ như:  Cá tỳ bà, cá lau kiểng,…
 • Tiến hành cài đặt thêm hệ thống sục khí kết hợp với thác nước hoặc đài phun nước nhằm tăng sự phát triển của vi khuẩn hiếu khí,
 • Tăng số lượng cây trồng phía bên trong ao như rau diếp hoặc rau lục bình, hoa súng, hoa sen,…

koi pond 3

Kết luận:

Mong rằng chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các gia đình nắm rõ được cách làm trong nước hồ cá ngoài trời hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với Tây Âu Landscape theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X