Danh mục

Tất tần tật những cách chăm sóc cây bóng mát luôn được xanh mát từ A đến Z

cham soc cay bong mat 1

Cây bóng mát không chỉ là một phần quan trọng trong cảnh quan môi trường xanh mát, mà còn cung cấp bóng mát cho người dân trong các khu đô thị và giúp giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, để cây bóng mát phát triển tốt và duy trì sức khỏe, cần có sự chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc cây bóng mát.

cham soc cay bong mat 2

Hướng dẫn từng bước cách trồng cây bóng mát chuẩn

Trồng cây bóng mát là một cách tuyệt vời để tạo ra một không gian xanh mát và tăng thêm giá trị sinh thái cho môi trường sống. Dưới đây là một số lời khuyên về cách trồng cây bóng mát.

Lựa chọn vị trí phù hợp: Vị trí trồng cây bóng mát cần được lựa chọn với cẩn thận để đảm bảo rằng cây sẽ có đủ ánh sáng, không gian và đất để phát triển. Đặc biệt, cần chọn vị trí có đất tốt, thoát nước tốt và tránh những khu vực có nguy cơ bị ngập úng. Ngoài ra, sau khi đã lựa chọn được vị trí trồng bạn cần phải làm vệ sinh xung quanh, diệt cỏ dại, cũng như chuẩn bị các dụng cụ để bắt đầu trồng.

Chọn loại cây phù hợp: Loại cây bóng mát cần được chọn sao cho phù hợp với điều kiện địa phương và yêu cầu cảnh quan. Cây bóng mát có thể bao gồm các loại như thông, sồi, bàng, bưởi, xoài, cây đa, cây phượng, và nhiều loại cây khác.

Chuẩn bị đất và đào lỗ: Đào lỗ trước khi trồng cây cần đảm bảo rộng và sâu đủ để đảm bảo rễ có đủ không gian để phát triển. Đất cần được đào bừa, tưới nước để trở nên mềm mại và dễ dàng cho việc trồng cây. Về kích thước của hố thì sẽ phụ thuộc vào cỡ bầu đất, thường bạn nên đào hố đất có kích thước khoảng 20 – 30cm, ví dụ bầu đất: 60cmx60cmx60cm thì đào hố 80cm x 80cm x 80cm, điều này sẽ giúp quá trình đặt cây xuống dễ dàng hơn và tránh ảnh hưởng tới gốc rễ của cây.

cham-soc-cay-bong-mat 4

Đặt cây vào hố: Với những loại cây con bạn nên đặt nhẹ nhàng và hố, riêng với những cây lớn thì có thể sử dụng cần cẩu. Trước khi đặt cây trước cần phải tháo bỏ bịch nhựa, túi nilon hoặc vải bọc bầu gốc cây, đặt cây ngay chính giữa hố và giữ thẳng đứng. Lưu ý: Đặt làm sao để cổ rễ ngang với mặt đất, không nên trồng quá sâu hoặc quá cạn, không làm bầu cây bị vỡ để tránh rễ cây tung ra không bám đất.

cham soc cay bong mat 3

Bón phân hũu cơ: Khi đào hố chúng ta sẽ để ra phần trống giữa hố lớn và bầu cây, tại đây chúng ta sẽ tiến hành bón phân hữu cơ hoặc đất đã trộn phân hữu cơ và hố, sau đó lấp đất đến quá nửa rồi nén chặt và tưới đẩm.

Bảo vệ cây trồng: Cần bảo vệ cây trồng khỏi các yếu tố gây hại, như ánh sáng mặt trời quá nhiều, gió mạnh để cây luôn thẳng đứng, hoặc các loài động vật phá hoại bằng công việc chống cọc giữ cây. Nên lựa chọn cọc chống có thân thẳng và chiều dài khoảng 2m trở lên và buộc cây chống nghiêng khoảng 2/3 thân cây là vừa.

cham soc cay bong mat 5

Hướng dẫn các bước chăm sóc cây bóng mát luôn được xanh tươi

Cây bóng mát là loại cây thường được trồng để tạo bóng mát và giảm nhiệt độ cho không gian xung quanh. Để chăm sóc cây bóng mát tốt, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên, cần chọn loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và môi trường sống. Việc chọn cây không phù hợp có thể dẫn đến việc cây không phát triển tốt, chết, hoặc không đạt được kích thước cần thiết để tạo ra bóng mát.
 • Tiếp theo, việc tưới nước đúng cách cũng rất quan trọng. Cây bóng mát thường yêu cầu lượng nước lớn hơn so với các loại cây khác. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều để tránh làm ngập rễ cây. Việc sử dụng các hệ thống tưới tự động hoặc tưới bằng tay đều có thể được áp dụng để giúp đảm bảo lượng nước phù hợp cho cây.
 • Cung cấp đất tốt: Cây bóng mát cần đất phong phú, giàu dinh dưỡng và thoáng khí. Bạn có thể bổ sung phân hoặc thay đổi đất trong chậu để cải thiện đất cho cây.
 • Ngoài ra, việc bón phân cũng là một phần quan trọng trong chăm sóc cây bóng mát. Việc bón phân đúng loại và đúng lượng giúp cây phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp tăng cường khả năng chống chịu với môi trường.
 • Đặt cây ở vị trí phù hợp: Cây bóng mát thường cần được trồng ở vị trí có ánh nắng tốt, nhưng cũng phải có đủ bóng râm. Hãy chọn một vị trí thoáng khí và tránh đặt cây ở những nơi có gió lốc mạnh.
 • Cắt tỉa cây định kỳ: Cắt tỉa cây định kỳ giúp cây phát triển đều và có hình dáng đẹp. Nó cũng giúp loại bỏ những nhánh cây bị hư hỏng hoặc bệnh tật.

cham soc cay bong mat 7

 • Kiểm tra sức khỏe của cây: Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cây bằng cách xem xét lá, rễ và thân cây. Nếu bạn thấy cây có dấu hiệu bị bệnh hoặc sâu bệnh, hãy xử lý ngay lập tức để ngăn chặn bệnh lây lan.
 • Bảo vệ cây trong mùa đông: Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh, hãy bảo vệ cây bóng mát của bạn bằng cách đưa chúng vào nhà hoặc che chắn bằng vải dày.

Hy vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp ích tới bạn trong việc trồng và các chăm sóc cây bóng mát đầy đủ nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm một đơn vị hỗ trợ thi công và chăm sóc cây xanh, cảnh quan, sân vườn thì hãy liên hệ ngay với Tây Âu Landscape để được hỗ trợ tư vấn báo giá tốt nhất.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

  * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

  X