Danh mục

Bảo dưỡng cảnh quan chuyên nghiệp với 5 bước đơn giản

bao duong canh quan 1

Bảo dưỡng cảnh quang là điều vô cùng cần thiết để cảnh quang trở nên đẹp hơn. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay thời gian chăm sóc cảnh quan, sân vườn thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn. 

bao-duong-canh-quan-2

Bạn đã biết bảo dưỡng cảnh quan?

Đây là quá trình chăm sóc và hoàn thiện sản phẩm những yếu tố phục vụ cảnh quan như thảm thực vật, cây cảnh, hệ thống tưới….

Sau giai đoạn thi công thì công tác bảo dưỡng cảnh quan cần được chú trọng nhiều nhằm duy trì cảnh quan luôn ở trạng thái tốt nhất để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

5 Bước bảo dưỡng cảnh quan đơn giản bạn cần biết

Thực hiện ngay quy trình bảo dưỡng cảnh quan dưới đây để mảng xanh luôn tươi tốt:

Bước 1: Tưới nước 

Đối với các dự án vừa thi công cảnh quan xong, thì việc chăm sóc, bảo dưỡng cảnh quan trong các tháng đầu tiên rất quan trọng. Bởi vì cây cối vẫn chưa thể quen với điều kiện môi trường mới. Vì thế, lúc này cây đòi hỏi phương pháp tưới nước đúng cách và đúng lượng nước. Nếu vào mùa hanh khô, bạn phải cung cấp lượng nước cho cây tối thiểu 2 lần/ ngày vào buổi sáng, buổi chiều tối. Điều này sẽ đảm bảo cây cối vừa được thi công đủ nước phát triển.

Sau 1 tháng, thì cây cối đã quen dần với môi trường sống hiện tại và có thể phát triển ổn định. Lúc này, bạn nên cắt giảm lượng nước tưới cho cây. Có thể giảm số lần tưới nước xuống 1 lần/ngày. Điều này để tránh việc tưới nước quá nhiều dẫn đến úng rễ cây.

bao duong canh quan 4

Bước 2: Bón phân định kỳ

Trong quy trình bảo dưỡng cảnh quan, việc bón phân cho cây cần phải được làm định kỳ mỗi tháng. Điều này nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây vừa đủ mà không quá nhiều hay quá ít. Bón phân định kỳ sẽ làm giảm tình trạng chất dinh dưỡng dư thừa hay thiếu, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn cần phải thay đổi loại phân bón thường xuyên hoặc xen kẽ những loại với nhau. Theo kinh nghiệm trên 15 năm của Tây Âu Landscape, việc bón một loại nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như làm ảnh hưởng đến môi trường đất. Vì thế, bạn hãy xen kẽ các loại phân bón như ure và phân vi sinh với nhau. Điều này sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn cũng như giúp cải tạo lại chất lượng đất trồng…

Bước 3: Nhổ cỏ dại để bảo vệ chất dinh dưỡng của cảnh quan

Việc nhổ cỏ dại sẽ giúp bảo vệ được chất dinh dưỡng của cảnh quan. Số lượng nhân công và tần suất công việc sẽ phụ thuộc vào số lượng cũng như sự phát triển cỏ dại. Theo Tây Âu Landscape, bạn nên nhổ cỏ dại 1 lần/tháng nhằm bảo dưỡng cảnh quan luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Điều này sẽ làm giảm tình trạng phát triển nhanh của cỏ dại. Ngoài ra, điều này còn làm thảm cỏ trở nên đẹp hơn.

Bước 4: Cắt tỉa cây, thảm cỏ

Việc cắt tỉa cây định kỳ sẽ giúp định hình lại hình dáng của cây cũng như nâng cấp vẻ đẹp cảnh quan. Đối với cảnh quan của đô thị, đường phố, nhà máy cần thường xuyên cắt tỉa cây xanh và cây bóng mát ven đường 1 năm/ lần và trước mùa mưa. Điều này vừa bảo dưỡng cảnh quan luôn đẹp vừa hạn chế tình trạng các cành cây gãy và đổ vào người đi đường, nhà dân… trong mỗi mùa mưa bão.

Ngoài ra, việc cắt tỉa cây cần phải đi kèm với cắt tỉa thảm cỏ định kỳ. Việc cắt tỉa này sẽ giúp cho cảnh quan gọn gàng và làm đẹp cảnh quan hơn. Bên cạnh đó, cắt tỉa còn làm cây cỏ mau ra lá non và ra hoa hơn. Theo kinh nghiệm bảo dưỡng nhiều công trình của Tây Âu Landscape, 2-3 tháng bạn nên cắt cỏ 1 lần. Lưu ý, sau khi cắt, bạn phải bón phân kích thích thêm cho thảm cỏ. Bởi vì điều này sẽ giúp thúc đẩy cỏ ra lá nhanh hơn.

bao duong canh quan 3

Bước 5: Bảo dưỡng cảnh quan khỏi sâu bệnh

Đối với các diện tích cảnh quan rộng như trường học,nhà máy… thì nên phun thuốc trừ sâu bệnh thường xuyên cho cây khi bảo dưỡng. Bởi vì số lượng cây cối và thảm cỏ quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng khó kiểm soát và không thể theo dõi sự phát triển của mỗi cây.

Ngoài ra, khi một cây bị sâu bệnh thì rất dễ lây lan đến cho các cây bên cạnh. Hơn thế nữa, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, các cây này có thể chết, dẫn đến tình trạng thiệt hại cho nhà thầu cùng chủ đầu tư. Để phòng ngừa những loại sâu gây bệnh gây hại này thì bạn nên bảo đảm cảnh quan  1 lần từ 1 – 1,5.

Ngày nay, nhu cầu thưởng thức không gian xanh thiên nhiên rất quan trọng. Cảnh quan trong nhà, khu chung cư hay công viên sẽ mang đến những giây phút thoải mái cho con người. Vì vậy nhu cầu bảo dưỡng cảnh quang luôn được quan tâm ngay sau khi hoàn thành một công trình cảnh quan để đảm bảo rằng mảng xanh đó luôn xanh tốt và không có cỏ dại. 

Nếu bạn không thể tự thực hiện quy trình bảo dưỡng cảnh quan thì hãy để Tây Âu Landscape giúp bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về dịch vụ này nhé.

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X