Danh mục

4 nguyên tắc cần biết khi thiết kế cảnh quan công viên

canh quan khu cong vien 1

Giữa lòng thành phố ồn ã, công viên xuất hiện như lá phổi xanh giúp mang đến nhiều lợi ích cho cư dân. Vì thế, khi thiết kế cảnh quan công viên cần xác định đối tượng và mục đích sử dụng để đưa ra phương án thi công thích hợp. Dưới đây là những lợi ích to lớn công viên mang lại cũng như 4 nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan nơi này. 

canh-quan-cong-vien

Tại sao nên thiết kế cảnh quan công viên?

Dù là công viên giải trí hay công viên văn hóa thì chúng cũng mang đến những lợi ích to lớn cho cộng đồng và xã hội. 

Nếu ví rừng là lá phổi của Trái Đất thì công viên như hình ảnh thu nhỏ của lá phổi trong thành phố. Công viên xuất hiện đã giải quyết phần nào các vấn đề về chất lượng không khí, môi trường trong lành. Cũng nhờ đó mà chất lượng cuộc sống tăng lên, bệnh tật được giảm thiểu, nâng cao sức khỏe cư dân, giảm căng thẳng mệt mỏi, thêm tinh thần học tập và làm việc.

Hầu hết các loại thực vật đều có tác dụng thải khí oxy, cản bụi, lọc không khí. Nhiều cây còn có thêm khả năng hấp thụ các khí độc hại, các kim loại nặng hay thậm chí là sóng điện từ. Bên cạnh đó, để nâng cao lợi ích môi trường của công viên, nơi đây thường được nuôi trồng các loại động thực vật để đa dạng sinh học và bảo vệ giống loài. 

Bên cạnh đó, lợi ích về kinh tế cũng là điều mà công viên xanh mang lại. Theo đó, thiết kế cảnh quan đẹp cũng là cách thu hút khách du lịch đến tham quan. Ở nhiều nước trên thế giới, những công viên như vậy còn được nằm trong danh sách những địa điểm nhất định phải đến. Đồng thời, những công viên này còn làm tăng giá trị cho các khu dân cư, văn phòng xung quanh. 

Thêm nữa, tại các công viên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các cư dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao hay thậm chí là dã ngoại. Đến đây, mọi người sẽ được rèn luyện sức khỏe trong không khí trong lành, tham gia các chương trình văn nghệ, hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn cuộc sống. 

canh-quan-cong-vien-dan-cu

4 nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan công viên

Nguyên tắc 1: Chú ý đến mục đích sử dụng

Có nhiều loại công viên khác nhau: công viên giải trí, công viên văn hóa, công viên bảo tồn,… Tùy vào mục đích sử dụng để thiết kế cảnh quan công viên sao cho phù hợp. 

Với những công viên thông thường trong thành phố, cần môi trường sống xanh, tạo nơi thư giãn cho cư dân. Do đó, cảnh quan công viên dạng này không thể thiếu cây xanh, hồ nước, sân chơi, lối đi,…

Còn đối với công viên văn hóa thì cần thêm các hạng mục cho các hoạt động văn hóa, các sự kiện, hội chợ hoặc thể thao. 

Công viên bảo tồn cần đảm bảo hệ sinh thái tự nhiên, hạn chế sự can thiệp của con người đến canh quan chung.

canh-quan-khu-cong-vien

Nguyên tắc 2: Đảm bảo thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường là yếu tố bắt buộc không thể bỏ qua khi thiết kế cảnh quan công viên. Bên cạnh đó, dù công trình xây dựng như thế nào thì cũng không được phá vỡ cảnh quan chung của toàn bộ khu vực. Cùng với đó, các trang thiết bị được sử dụng cũng cần đảm bảo tiết kiệm năng lượng, không gây hại đến môi trường. Trong đó, nguyên liệu tự nhiên và có khả năng tái chế luôn được khuyến khích sử dụng. 

cong-vien-dan-cu

Nguyên tắc 3: Tính toán chi phí thi công và vận hàng khi thiết kế

Quy mô hay tính hiện đại của công ty cũng ảnh hưởng bởi chi phí đầu tư. Cảnh quan công viên có thiết kế phức tạp và quy mô thì ngân sách thi công cũng lớn. Cùng với đó, các bộ phận của công viên cũng được chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ hơn. 

Ngược lại, một công viên được xây dựng với nguồn tài chính eo hẹp thì cũng cần hài hòa và hợp lý trong từng chi tiết. Quan trọng hơn, cần đảm bảo không gian đầy đủ các yếu tố cần thiết và đáp ứng về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ. 

thiet-ke-canh-quan-cong-vien

Nguyên tắc 4: Công viên phải hài hòa với các công trình xung quanh

thiet-ke-canh-quan-cong-vien-dan-cu

Ngoài việc bố trí đồng bộ bên trong khuôn viên, một công viên đúng chuẩn cũng cần hài hòa với các công trình xung quanh. Theo đó, các công trình bên trong cần bố trí hợp lý và phân khu rõ ràng nhằm tiết kiệm diện tích và đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Điều này không chỉ giúp tạo nên tính thẩm mỹ mà còn tạo điều kiện để phát triển kinh tế bền vững. 

Trên đây là những lợi ích và các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan công viên bạn cần biết để xây dựng công trình đúng chuẩn. Nếu bạn cần ý tưởng thiết kế cho dự án công viên trong tương lai, hãy để Kiến Trúc Tây Âu giúp bạn qua hotline 0941 661 669.  

Bài viết gần đây

Hãy chia sẻ
ý tưởng với Tây Âu Landscape

Chúng tôi sẽ hiện thực hóa chúng theo giá trị quý khách hàng gửi gắm.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Chúng tôi rất vui vì bạn muốn liên hệ với chúng tôi. Vui lòng điền vào mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.

    * Thường phản hồi trong vòng 24h làm việc

    X